Hướng Dẫn Tra Mã Số Thuế Người Phụ Thuộc, Tra Cứu Mst Người Phụ Thuộc

Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc là một việc khá đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể tự làm qua mạng internet.

Đang xem: Tra mã số thuế người phụ thuộc

Việc tuyên bố và xác định người phụ thuộc của mình có thể giúp bạn tiết kiệm hàng đống tiền thuế. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta không biết hoặc không hiểu rõ ai trong gia đình có thể đủ tiêu chuẩn làm người phụ thuộc của mình. upes2.edu.vn sẽ đưa ra một số quy định cũng như những đặc điểm đã được ban hành để quý độc giả có thể dễ dàng xác định và đăng ký người phụ thuộc cho mình.

Người phụ thuộc là gì? Ai đủ tư cách là người phụ thuộc?

Ngườiphụ thuộc là một người dựa vào người khác như một nguồnthu nhập chính.Ví dụ,trẻ vị thành niên(trẻ em dướituổi thành niên) là người phụ thuộc vào cha mẹ hoặcngười giám hộ hợp phápcủa họ.

*

Ai đủ tư cách là người phụ thuộc?

Ai đủ tư cách là người phụ thuộc hay nói cách khác, đặc điểm nhận dạng người phụ thuộc là như thế nào? Theo điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC của Bộ tài chính đã quy định rất rõ về những đối tượng được xem là người phụ thuộc cụ thể như sau:

Con cái dưới 18 tuổi hoặc trên 18 tuổi nhưng không có năng lực hành vi dân sự, bị khuyết tật, còn đang theo học các bậc học (bao gồm các bậc đại học, cao đẳng, trung cấp, nghề, trung học phổ thông) hoặc có nguồn thu nhập chứng minh được là không quá 1.000.000 VNĐ;Vợ chồng, ông bà, cha mẹ, cháu ruột,… bị khuyết tật hoặc có nguồn thu nhập chứng minh được là không quá 1.000.000 VNĐ;Đối với người ngoài độ tuổi lao động: hoàn toàn không có thu nhập hoặc thu nhập bình quân hàng tháng trong năm đó không quá 1.000.000 VNĐ.

Cách xác lập mã số thuế cho người phụ thuộc

Mã số thuế làmột dãysố do cơ quan quản lýthuếcấp cho người nộpthuếtheo quy định của Luật quản lýthuế. Mỗi cá nhân chỉ được cấp một mã số thuế duy nhất để đóng thuế thu nhập cá nhân cũng như thực hiện các nghĩa vụ khác về thuế và không cần thay đổi.

Người được cho là người phụ thuộc của một cá nhân nào đó sau khi thực hiện thủ tục xin cấp mã số thuế, sẽ được cấp mã số thuế để giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân. Mã số thuế cấp cho người phụ thuộc đồng thời cũng là mã số thuế cá nhân của chính họ, được sử dụng khi họ phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước. Cách xác lập MST người phụ thuộc như sau:

✔️ Bước 1:Nhân viên thực hiện kê khai thông tin người phụ thuộctrên tờ khai Đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh – Mẫu số 16/ĐK-TNCN.

✔️ Bước 2:Cơ quan chi trả thu thập tờ khai Đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh – Mẫu số 16/ĐK-TNCN của người có thu nhập từ tiền lương – tiền công.

✔️ Bước 3:Cơ quan chi trả nhập thông tin người phụ thuộc theo tờ khai Đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh – Mẫu số 16/ĐK-TNCN vào Bảng tổng hợp Đăng ký giảm trừ gia cảnh – mẫu 16/TH trên ứng dụng HTKK 3.3.0. Sau đó, kết xuất dưới dạng xml và gửi đến cơ quan thuế theo 2 hình thức sau:

✔️ Bước 4:Cơ quan chi trả nhận kết quả cấp MST cho người phụ thuộc qua thư điện tử đã đăng ký hoặc tải từ tranghttp://tncnonline.com.vn

Lợi ích từ việc đăng ký người phụ thuộc của cá nhân mình là gì?

*

Tại sao lại tuyên bố ai đó là người phụ thuộc của cá nhân mình?

Nếu bạn có một gia đình và có những nghĩa vụ chăm sóc họ, thì bạn cần biết định nghĩa “người phụ thuộc” là như thế nào cho mục đích xác định thuế thu nhập.Tại sao lại vậy?Bởi vì dựa vào những người phụ thuộc này, bạn sẽ được cơ quan nhà nước giảm trừ và giúp bạn tiết kiệm rất nhiều trong việc nộp tiền thuế cho ngân sách nhà nước.

Các quy tắc phụ thuộc cũng áp dụng cho các lợi ích khác:

Chi phí y tế;Các khoản khấu trừ theo từng khoản khác nhau; Và hầu hết các khoản tín dụng thuế liên quan đến trẻ em hoặc các vấn đề gia đình.

Về các quy tắc cơ bản để nhận diện một người phụ thuộc thì không phức tạp.Nhưng có thể khó áp dụng những quy tắc đó vào những tình huống gia đình nhất định.Điều đó đặc biệt đúng nếu bạn có con trai nghỉ học đại học, một người anh em họ ở với bạn trong mùa hè, hoặc một cô con gái đi làm thêm.Danh sách kiểm tra dưới đây sẽ giúp bạn quyết định những người thân mà bạn có thể khai báo là người phụ thuộc.

Cách tra cứu mã số thuế phụ thuộc

Tra cứu mã số thuế trên hệ thống iHTKK Tổng cục thuế

Đây là bước tra cứu mã số thuế phụ thuộc bằng hệ thống thuế điện tử.

Bước 1: Truy cập Tổng cục thuế – Bộ tài chính Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam để thực hiện bước đầu đăng nhập vào hệ thống thuế.

Tổng cục thuế – Bộ tài chính Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Bước 2: Nếu bạn đã có tài khoản thì bắt đầu nhập thông tin để đăng nhập bao gồm: Tên đăng nhập + Mật khẩu.

* Lưu ý: Trường hợp người dùng chưa có tài khoản thì cần phải đăng ký mới để tạo lập hồ sơ trước khi đăng nhập thực hiện công tác tra cứu.

Bước 3: Chọn Tra cứu –> Tra cứu thông báo.

Xem thêm:

Tại Loại thông báo nhấp chọn –> Cấp mã số thuế cho người phụ thuộc –> Tra Cứu.

Bước 4: Tại giao diện kết quả tra cứu nhấn nút –> Tải về để có danh sách tổng hợp đăng ký phụ thuộc giảm trừ gia cảnh của doanh nghiệp bạn.

Tra cứu trên hệ thống ETAX

Bước 1: Trước hết, bạn hãy truy cập vào hệ thống của Tổng cục thuế tại website chính thức: http://thuedientu.gdt.gov.vn/. Ngay lập tức, màn hình thu thuế điện tử sẽ hiện lên.

Bước 2: Tại giao diện này, bạn hãy nhấn chuột vào trường “Doanh nghiệp”. Sau đó chọn “Đăng nhập”.

Bước 3: Sau đó, bạn hãy thực hiện nhập tên đăng nhập, mật khẩu vào những ô tương ứng. Tiếp đến, bấm vào mục đăng nhập để bắt đầu truy cập và tra cứu thông tin.

Bước 4: Lúc này, hãy lựa chọn loại thông báo phù hợp với nhu cầu của mình. Ở đây là “Gửi kết quả cấp mã số thuế cho người phụ thuộc”.

Bước 5: Ấn vào mục “Tra cứu” để lấy được những thông tin cần thiết về mã số thuế của người phụ thuộc nhé.

Một vài câu hỏi thường gặp trong việc tra cứu MST người phụ thuộc

Tôi có thể đăng ký cho con gái tôi là người phụ thuộc trong khi nó có công việc bán thời gian không?Có, miễn là đứa trẻ dưới 18 tuổi hoặc đáp ứng các tiêu chí khác đã nêu ở trên.Tôi đang là người chu cấp cho chị dâu 67 tuổi.Cô ấy có đủ tiêu chuẩn để được tính là người phụ thuộc vào tờ khai thuế của tôi không?Có, bởi vì chị dâu đáp ứng yêu cầu về mối quan hệ và miễn là cô ấy cũng đáp ứng một vài yêu cầu như không có nguồn thu nhập nào hoặc thu nhập binh quân hàng tháng trong năm là dưới 1.000.000VNĐ và trên hết là cô ấy chưa được đăng ký là người phụ thuộc của ai khác trong cùng thời gian.

Dịch vụ hỗ trợ tư vấn tra cứu MST người phụ thuộc tại upes2.edu.vn

Dịch vụ tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp và các cá nhân trong tất cả các thủ tục công tác giấy tờ đã có nhiều năm kinh nghiệm cam kết đem đến quý khách một chất lượng dịch vụ:

Nhanh chóng đi cùng với gọn nhẹ;Mức chi phí hợp lý;Đảm bảo mọi thủ tục phải tuân theo và đáp ứng các yêu cầu của pháp luật.Luôn sẵn sàng giải quyết những vấn đề phát sinh đối với khách hàng.

Như những người bạn, chúng tôi hiểu rằng trong tất cả các công tác thực hiện cùng với khách hàng. Điều cần được đảm bảo chính là sự nhanh chóng, đảm bảo mức chi phí hợp lí và đương nhiên phải thực hiện với sự chuyên nghiệp.

Vì thế, chúng tôi đưa ra một quy trình chuẩn khép kín để có thể cung cấp một dịch vụ “rẻ nhất” ; “nhanh nhất” và “uy tín” nhất.

*
*
*
*
*
*

Công ty hợp danh là doanh nghiệp, trong đó: Phải có ít nhất hai thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung; ngoài các thành viên hợp danh có thể có thành viên góp vốn.

*

Xem chi tiết.

Xem thêm: Nghị Luận Hút Thuốc Lá Có Hại Của Thuốc Lá, Hay, Đặc Sắc, Nghị Luận Về Việc Hút Thuốc Lá Hiện Nay

Để kinh doanh thành công bạn cần chuẩn bị 2 nhóm yếu tố cần thiết sau:+ Chuẩn bị thông tin thành lập công ty/doanh nghiệp đúng pháp luật Việt Nam quy định.+ Chuẩn bị cho mình một kế hoạch hoạt động kinh doanh bài bản.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *