Rất Hay: Vòng Đời Phát Triển Của Ếch, Chi Tiết 5 Giai Đoạn Trong Vòng Đời Ếch

Vòng đời của ếch diễn ra theo 5 giai đoạn sau: Trứng ếch → Nòng nọc → Nòng nọc có chân → Ếch con → Ếch trưởng thành 

Cùng Top lời giải đi tìm hiểu chi tiết về các giai đoạn phát triển trong vòng đời của ếch nhé.

Đang xem: Vòng đời phát triển của ếch

Giai đoạn 1: Trứng ếch

Ếch cái đẻ ra rất nhiều trứng khi còn đang cõng bạn tình. Ếch đực có nhiệm vụ thụ tinh cho trứng ngay lập tức. Có một ngoại lệ ở một số loài ếch đặc biệt, con đực có thể biến đổi thành con cái và đẻ trứng. Một cặp đôi ếch có thể đẻ lên đến vài nghìn trứng. Sở dĩ đẻ nhiều như vậy là vì từ giai đoạn thụ tinh đến khi là một chú ếch trưởng thành. Trứng và ếch con sẽ gặp phải rất nhiều nguy hiểm xung quanh.

Sau khi đẻ, một số loài ếch sẽ bỏ đi, để trứng phát triển mà không cần chăm sóc thêm. Nhưng ở một số loài sẽ ở lại với trứng để chăm sóc chúng cho đến khi có thể tự kiếm ăn. 

*

Khi trứng đã thụ tinh trưởng thành, lòng đỏ trong mỗi quả trứng tách ra làm 2. Sau đó sẽ phân chia thành 4, 8,… Và bắt đầu có hình dạng của một con nòng nọc. Trong vòng 1 đến 3 tuần, trứng đã sẵn sàng để nở và một con nòng nọc nhỏ bé sẽ tự thoát ra ngoài. Hầu hết các bao trứng đều được tìm thấy trong các vùng nước tù hoặc nơi tĩnh lặng. Điều đó giúp trứng không bị dòng nước tác động nhiều. Đối với loài ếch đẻ trứng trên cây thì trứng cũng ở yên vị trên lá. Khi mùa mưa đến, trải qua một tuần hoặc hơn, các bọc trứng bắt đầu nhỏ giọt, rơi ra những nòng nọc con xuống vùng nước ở bên dưới.

Giai đoạn 2: Nòng nọc

Một thời gian ngắn sau khi trứng nở, các con nòng nọc con vẫn ăn phần lòng đỏ còn lại củ trứng, phần mà thực sự được nằm trong ruột của nó! Lúc này, nòng nọc con có mang kém phát triển, miệng, và một cái đuôi nhỏ. Nòng nọc con thực sự dễ bị tấn công vào thời điểm này. Chúng sẽ thường bám vào các cây cỏ dại nổi trong nước hay rong bằng các cơ quan bám dính nhỏ xíu nằm giữa miệng và vùng bụng của chúng. Từ 7 đến 10 ngày sau khi nòng nọc được nở, nó sẽ bắt đầu bơi xung quanh và ăn tảo.

Xem thêm:

*

Sau khoảng 4 tuần thì mang bắt đầu bị da phát triển che phủ, cho đến khi đuôi của chúng biến mất hoàn toàn. Nòng nọc có nhiều chiếc răng nhỏ xíu giúp chúng nghiền thức ăn biến thức ăn thành các hạt oxy hóa ở dạng lỏng như súp. Chúng có xoắn ốc, ruột dài giúp tiêu hóa được càng nhiều chất dinh dưỡng càng tốt từ chế độ ăn uống mới của chúng.

Đến tuần thứ tư thì nòng nọc đã có thể thực sự là những sinh vật khá là sống bầy đàn. Một số con còn thậm chí còn đi cùng nhau và bơi nhiều thành đàn như cá!

Giai đoạn 3: Nòng nọc có chân

Từ 6 đến 9 tuần sau, nòng nọc cũng bắt đầu mọc hai chi trước và sau. Cái đuôi chúng lúc này ngắn lại hơn nữa nhưng vẫn còn. Đầu trở nên giống ếch rõ ràng, thân to ra hơn và các chi dần dần cong lại; khuỷu tay, khuỷu chân cũng rõ ràng hơn. Đặc biệt, hai chi sau của chúng sẽ phát triển và to khỏe hơn hai chi trước. Cơ thể của nó dài ra và chế độ ăn uống của nó phát triển mạnh mẽ hơn. Chúng chuyển sang các vật chất thực vật lớn hơn, cứng hơn và thậm chí cả côn trùng.

Xem thêm:

Giai đoạn 4: Ếch con hay ếch non

Ở tuần thứ 12 thì nòng nọc chỉ còn một mẩu đuôi nhỏ xíu và trông rất giống như một phiên bản thu nhỏ của một con ếch trưởng thành. Không lâu sau đó nó sẽ rời khỏi nước và chỉ trở lại một lần nữa chỉ để trứng và bắt đầu quá trình của vòng đời mới!

*

Giai đoạn 5: Ếch trưởng thành

Từ tuần thứ 12 đến 16 tùy thuộc vào thức ăn và nguồn nước của chúng, ếch đã hoàn tất quá trình phát triển đầy đủ của nó. Một số loài ếch sống ở vùng có khí hậu lạnh, vòng đời của nó sẽ kéo dài lâu hơn. Vì chúng có khi phải mất cả một mùa đông mới chuyển từ giai đoạn trứng sang nòng nọc. 

Vòng đời của ếch sẽ như các chu trình nêu trên. Tuy nhiên, có một vài ngoại lệ đối với một số loài ếch đặc biệt. Chu trình ấy có thể được rút gọn với những giai đoạn “độc nhất vô nhị”, khắc hẳn với vòng đời “truyền thống”.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *