Cách Cài Ubuntu Song Song Win 10 (Update 2020), Cách Cài Ubuntu Song Song Với Windows Bằng Usb

Bạn đang muốn tìm cách để có thể giúp bạn cài đặt Dual Boot Ubuntu Windows 10 phiên bản mới nhất. Bạn chưa có kinh nghiệm trong việc thực hiện cài đặt song song hai hệ điều hành? Hi vọng bài viết dưới đây của PV Công nghệ sẽ giúp bạn đọc giải quyết được vấn đề trên.

Đang xem: Cách cài ubuntu song song win 10

Bạn đang muốn tìm cách để có thể giúp bạn cài đặt Dual Boot Ubuntu Windows 10 phiên bản mới nhất. Bạn chưa có kinh nghiệm trong việc thực hiện cài đặt song song hai hệ điều hành? Hi vọng bài viết dưới đây của PV Công nghệ sẽ giúp bạn đọc giải quyết được vấn đề trên.

Cấu hình máy tính để cài Dual Boot Ubuntu Windows 10:

Đặc điểm chung của các hệ điều hành nhân Linux là yêu cầu cấu hình phần cứng thấp, do đó Ubuntu Desktop cũng không ngoại lệ, đây là cấu hình đề nghị để hệ thống chạy tốt nhất trên trang chủ Ubuntu:

Bộ vi xử lý lõi kép 2GHz hoặc hơn2GB bộ nhớ RAM25GB dung lượng ổ cứng trốngVGA có độ phân giải màn hình 1024×768.

Nếu bạn cài đặt các phiên bản Ubuntu thấp hơn thì cấu hình yêu cầu có thể thấp hơn.

Lưu ý trước khi cài: Do cài đặt Ubuntu song song với Windows 10 UEFI/GPT nên máy tính của bạn phải đang dùng Windows 10 chuẩn UEFI và ổ cứng chuẩn GPT.1 USB dung lượng 4GB trở lên (nhớ sao lưu dữ liệu nhé vì sẽ format USB)

Hướng dẫn Dual Boot Ubuntu Windows 10 chi tiết

1. Trước tiên bạn cần truy cập vào trang chủ Ubuntu để tải về phiên bản mới nhất, ở đây mình tải bản Ubuntu Desktop 18.04.1 LTS.

*

Chọn Not now, take me to the download để tải Ubuntu về ngay hoặc Pay with PayPal để ủng hộ

*

Trong khi chờ đợi tải xong, bạn hãy chia phân vùng ổ đĩa để cài Ubuntu bằng cách:Click chuột phải vào This PC (Computer) => chọn Manage.

*

Chọn tiếp Disk Managerment => click chuột phải vào phân vùng ổ đĩa nào mà còn trống nhiều dung lượng (ở đây mình chọn ổ đĩa D) => chọn tiếp Shrink Volume

*

Nhập vào dung lượng phân vùng bạn muốn để cài đặt Ubuntu, khuyến khích là trên 30GB cho thoải mái nha. Ở đây mình chia 50GB luôn (50*1024MB = 51200MB), nếu ổ đĩa dung lượng cao bạn có thể chia nhiều hơn => chọn OK và đợi một chút…

*

Đây là phân vùng vừa được tạo ra để chứa Ubuntu:

*

Tiếp theo bạn hãy tạo một USB Bootable phục vụ cho quá trình cài Dual Boot Ubuntu Windows 10, bạn có thể dùng Rufus hoặc Universal USB Installer. Mình sẽ dùng Rufus, phiên bản hiện tại 2.18, các phiên bản khác có thể tương tự nhé.Tải về Rufus tại trang chủ (hoặc link dự phòng) và mở lên thực hiện theo thứ tự như trong hình:

*

Trong đó:

Chọn USB bạn cần tạo Bootable để cài Ubuntu.Chọn GPT partition scheme for UEFI vì bạn đang cài song song với Windows UEFI/GPTPhần này có thể để mặc địnhChọn đến đến file ISO của hệ điều hành mà bạn đã tải ở bước 1

*

*

5. Khi các bước trên đã xong, giờ bạn hãy cắm USB vào máy tính và tắt máy. Sau đó xem phím tắt chọn Boot của hãng máy tính và khởi động lại máy tính, chọn boot từ USB mà bạn đã tạo bộ cài Ubuntu ở bước 3.

Nếu xuất hiện 2 USB giống nhau, 1 cái có chữ UEFI (hoặc EFI) ở trước tên thì chọn USB đó nhé. Giao diện BIOS của mình thì không hiện.

6. Sau đó chọn tiếp Install Ubuntu để bắt đầu cài đặt.

7. Chọn ngôn ngữ sử dụng, Ubuntu có hỗ trợ tiếng Việt nên bạn có thể dùng thử tiếng Việt nhé. Nhưng ở đây mình chọn tiếng Anh => click Continue

Kết nối đến Wifi của bạn, có thể không kết nối và chọn Continue.

Đến đây bạn có thể bỏ tích tất cả để cài đặt Dual Boot Ubuntu Windows 10 nhanh hơn, hoặc tích vào Install third-party để cài các phần mềm tiện ích phục vụ cho nghe nhạc mp3, video, đa phương tiện,…và chọn Continue để tiếp tục.

Bước này khá quan trọng, bạn sẽ có một số tùy chọn sau:

Install Ubuntu alongside Windows Boot Manager: để cài đặt song song Duall Boot Windows 10 nhưng sẽ ảnh hưởng đến phân vùng cài Windows.Erase disk and install Ubuntu: tùy chọn này sẽ xóa tất cả dữ liệu ổ đĩa và xóa Windows luôn, chỉ cài Ubuntu.

Xem thêm: Hướng Dẫn Fake Ip Bằng Proxifier, Các Cách Fake Ip Máy Tính Hiệu Quả, Tốt Nhất

Something else: mình sẽ chọn tùy chọn này cài đặt Ubuntu song song Windows 10 để sử dụng phân vùng đã chia phía trên.

Các thao tác trong phần này sẽ quan trọng nên bạn cần xem kỹ nhé. Mình sẽ tạo lần lượt 3 phân vùng cho Ubuntu là: root, swap và home.

Bạn hãy tìm phân vùng mà bạn đã chia ở bước 2, tên của nó là Free space, dung lượng gần bằng lúc chia nhé. Vì theo mình nghĩ thì do cách tính đơn vị của Windows và Ubuntu khác nhau nên dung lượng ở đây hơi khác một chút.

Bạn chọn phân vùng Free space và click vào dấu “+” Một hộp thoại hiện ra, bạn điền vào dung lượng cho phân vùng root, thông thường khoảng từ 15GB – 20GB hoặc hơn, mình cho hẳn 20GB. Và thiết lập các tùy chỉnh như hình => chọn OK để tạo.

Tiếp theo là phân vùng swap, bạn cũng chọn Free space và chọn dấu “+”. Nếu RAM máy tính ít bạn có thể tạo để trường hợp RAM không đủ Ubuntu sẽ dùng phân vùng này để dự phòng. Theo như khả năng lục lọi gần nát Google của mình. Thông thường phân vùng này sẽ bằng x2 RAM của bạn.

Mình có 4GB RAM nên phân vùng này là 4*1024 = 8192MB. Thiết lập các tùy chỉnh như hình và chọn OK để tạo.

Sau cùng là phân vùng home dùng để lưu trữ dữ liệu cá nhân, hình, nhạc, video của ban

Cũng tương tự phân vùng root. Dung lượng phân vùng home là toàn bộ phần còn lại của Free space.

Type for the new partition bạn cũng chọn PrimaryLocation for the new partition: chọn Beginning of this spaceUse as: cũng chọn Ext4 jouraling file system.Chỉ có mục Mount point bạn hãy chọn /home. => click OK để tạo.

Tiếp theo, ở phần Device for boot loader installation bạn hãy chọn Windows Boot Manager nhé.

Chọn Install now để bắt đầu quá trình cài đặt Dual Boot Ubuntu Windows 10 nào.

Một thông báo xác nhận bạn hãy chọn Continue để tiếp tục.

12. Đến đây thì mọi thứ dễ dàng rồi. Hãy chọn múi giờ Việt Nam và Continue.

13. Chọn bàn phím và tiếp tục.

Xem thêm:

14. Tạo tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào Ubuntu.

15. Bạn chỉ việc chờ đợi quá trình cài đặt Ubuntu song song với Windows 10 hoàn tất và khởi đông lại máy tính rồi chọn Ubuntu là thành công. (Click chuột phải vào ảnh bên dưới chọn Mở hính ảnh trong Tab mới để xem rõ hơn)

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *