Có Nên Dùng Phần Mềm Diệt Virus, Phần Mềm Diệt Virus Có Thật Sự Cần Thiết Không

Sau khi cài đặt Windows 10 lên máy tính để bàn hay laptop của mình, người dùng đã có thể sử dụng phần mềm diệt virus đã được Microsoft tích hợp sẵn là Windows Defender.

Đang xem: Có nên dùng phần mềm diệt virus

Tuy nhiên, vẫn có nhiều người cảm thấy không yên tâm và muốn cài đặt thêm các phần mềm diệt virus bên thứ ba để bảo vệ máy tính của mình. Vậy trên thực tế thì có nên cài thêm phần mềm diệt virus trên Windows 10 hay không?

*

Được biết, phần mềm diệt virus (antivirus) là công cụ đắc lực giúp bảo vệ máy tính của người dùng khỏi các cuộc tấn công của hacker bên ngoài, virus tấn công vào các file, dữ liệu cá nhân,… Để đánh giá hiệu quả của một phần mềm diệt virus chúng ta cần dựa theo rất nhiều tiêu chí như: Bảo vệ toàn diện, kết quả nhận diện, tiêu tốn tài nguyên,…

Bảo vệ tổng thể: Windows Defender tụt hậu phía sau phần mềm khác

*

Bất kỳ phần mềm chống vi-rút nào cũng cần xếp hạng bảo vệ tốt. Việc phát hiện và loại bỏ các mối đe dọa phần mềm độc hại là yếu tố được xem xét hàng đầu. Nhận biết xu hướng tấn công phần mềm độc hại trong tương lai và chọn phần mềm chống virus dựa trên khả năng bảo vệ khỏi các mối đe dọa ngày càng tăng như tấn công zero-day và ransomware.

Một nghiên cứu của AV Comparatives đã kiểm tra 17 thương hiệu phần mềm chống vi-rút lớn trong khoảng thời gian 4 tháng đã cho thấy kết quả rằng, Windows Defendercó sẵn trên máy tính nhận được xếp hạng bảo vệ tổng thể là 99.5%, xếp sau 7 phần mềm an ninh mạng khác.

Một nghiên cứu khác năm của Viện CNTT-An ninh cho thấy Defender tụt hậu so với các phần mềm chống vi-rút khác trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công phần mềm độc hại zero-day. Các cuộc tấn công Zero-day xảy ra cùng ngày các nhà phát triển phát hiện ra lỗ hổng bảo mật và chúng đang ngày càng phổ biến trong giới tội phạm mạng.

Xem thêm:

Kết quả kiểm tra của Viện Bảo mật-CNTT cho thấy Defender chỉ có hiệu quả 97% chống lại các cuộc tấn công phần mềm độc hại trong zero-day, thấp hơn 2.5% so với mức trung bình của ngành. Sự khác biệt có vẻ nhỏ, nhưng nó tiềm ẩn mối nguy hiểm rất cao đối với các cuộc tấn công zero-day. Chỉ cần một cuộc tấn công ransomware hoặc botnet là bạn có thể bị chiếm quyền kiểm soát máy tính hoặc bị đánh cắp thông tin.

Windows Defendergây ra các vấn đề về khả năng sử dụng

*

Tất cả phần mềm chống vi-rút đều ảnh hưởng đến cách bạn sử dụng máy tính của mình vì nó quét tất cả các trang web, tệp và phần mềm khác mà hệ thống của bạn tương tác. Khi hoạt động, các phần mềm này thường xuyên gây ra tình trạng giảm hiệu suất hoặc thậm chí tê liệt hệ thống đối với một số thiết bị có cấu hình thấp.

AV-Comparatives báo cáo rằng, Windows Defender có thể can thiệp và làm chậm 19% hiệu suất khi khởi động các chương trình, phần mềm, tỷ lệ này cao hơn con số trung bình 13% của các phần mềm diệt virus khác.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cài Lại Win 7 Không Cần Đĩa, Hướng Dẫn Cách Cài Windows 7 Từ Ổ Cứng Chi Tiết

Vậy có nên tắt Windows Defender và cài đặt thêm các phần mềm diệt virus của bên thứ ba?

Câu trả lời là không nếu bạn chỉ là người dùng phổ thông không yêu cầu cao về bảo mật hệ thống. Đó là bởi vì khả năng bảo vệ đến từ diệt virus của Microsoft đủ tốt để bảo vệ bạn khỏi bị tấn công bởi các hacker. Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp, các tổ chức thì Windows Defender không phải là một lựa chọn tốt nhất.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *