Trong bài viết này, học tập Excel Online vẫn hướng dẫn bạn cách sinh sản biểu thứ hình tròn, thêm hoặc xóa ghi chú biểu đồ, đặt tên mang lại biểu đồ, hiển thị số phần trăm, phóng to hoặc luân phiên biểu vật hình tròn.

Bạn đang xem: Cách tạo biểu đồ tròn trong excel


Cách tạo nên biểu đồ hình tròn trụ trong Excel:

1. Sẵn sàng dữ liệu mối cung cấp để tạo ra biểu đồ. 

Không kiểu như với phương pháp vẽ biểu trang bị trong Excel thông thường, biểu đồ hình tròn trong Excel yên cầu nguồn dữ liệu bố trí thành một cột hoặc một hàng. Vị vậy mỗi biểu vật chỉ biểu lộ một loại dữ liệu.

Bạn có thể thêm tên hạng mục (category names) vào cột hoặc sản phẩm và đề nghị là cột hoặc bậc nhất tiên vào vùng lựa chọn. Tên hạng mục sẽ mở ra trong ghi chú biểu vật dụng hoặc tên biểu đồ.

Nói chung, một biểu đồ gia dụng hình tròn rất đầy đủ bao gồm:

Chỉ một loại tài liệu được vẽ bên trên biểu đồ. Tất cả các quý hiếm dữ liệu lớn hơn không. Không có hàng trống rỗng hoặc cột rỗng. Không có khá nhiều hơn 7 – 9 tài liệu thành phần, bởi vì quá phần nhiều sẽ khiến biểu đồ của khách hàng khó hiểu.

Đối với lý giải này, shop chúng tôi sẽ tạo thành một biểu thứ hình tròn từ dữ liệu sau:

*
Cách thêm nhãn cho dữ liệu trong biểu đồ hình tròn

Nếu bạn có nhu cầu hiển thị nhãn dữ liệu phía bên ngoài hình tròn, chọn Data Callout:

*
Cách thêm nhãn cho tài liệu trong biểu thứ hình tròn

Chú ý. Nếu bạn đặt nhãn bên phía trong miếng giảm biểu đồ, màu đen mặc định của nhãn rất có thể khó phát âm trên nền buổi tối như màu xanh đậm vào ví dụ. Giỏi nhất, chúng ta hãy đổi khác màu nhãn (nhấp vào nhãn, mang lại thẻ Format Text Fill); hoặc bạn cũng có thể thay thay đổi màu của từng miếng cắt biểu đồ.

Hiển thị danh mục dữ liệu trên nhãn:

Nếu biểu đồ hình trụ của bạn có tương đối nhiều hơn ba lát cắt, chúng ta có thể muốn khắc tên trực tiếp thay vị vừa phải xem ghi chú vừa phải đối chiếu với biểu đồ.

Cách nhanh nhất để tiến hành điều này là chọn 1 trong những cách chú say mê lại biểu thiết bị trong thẻ Design Styles Quick LayoutLayout 1 và 4 là các cách có nhãn dữ liệu.

*
Hiển thị danh mục dữ liệu trên nhãn

Để có không ít lựa chọn hơn, nhấp chuột nút Chart Elements (dấu chéo màu xanh da trời lá) ở góc trên bên buộc phải của biểu đồ, nhấp vào mũi tên kế bên Data Labels, cùng chọn More options… Bảng Format Data Labels sẽ lộ diện ơ bên cần trang tính. Mở thẻ Label Options, lưu lại chọn Category Name.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng hồ hết tùy lựa chọn sau:

Duới Label Contains, chọn dữ liệu đuợc hiển thị trên nhãn (tên danh mục Category Name và xác suất phần trăm Value trong ví dụ)Trong danh sách Separator, lựa chọn cách bóc tách dữ liệu hiển thị trên nhãn (sang loại mới New Line trong ví dụ)Duới Label Position, chọn nơi đặt nhãn tài liệu (Outside End trong ví dụ)
*
Hiển thị hạng mục dữ liệu bên trên nhãn 2

Ghi chú. Bây giờ bạn đã thêm nhãn dữ liệu vào biểu đồ dùng hình tròn, bảng chú thích trở bắt buộc dư vượt và chúng ta có thể xóa nó bằng phương pháp nhấp vào nút Chart Elements, bỏ lựa chọn hộp Legend.

*
Chart Elements

Cách hiển thị tỷ lệ tỷ lệ trên biểu vật dụng hình tròn:

Khi tài liệu nguồn được vẽ trên biểu thiết bị là phần trăm, % sẽ auto xuất hiện nay trên những nhãn dữ liệu ngay khi bạn bật tùy chọn Data Labels trong Chart Elements, hoặc chọn tùy lựa chọn Value trong bảng Format Data Labels, như được minh họa vào biểu đồ trên.

Nếu dữ liệu nguồn của bạn là số, chúng ta cũng có thể định dạng nhãn hiển thị giá chỉ trị cội hoặc hoặc tỷ lệ phần trăm, hoặc cả hai.

Nhấp chuột buộc phải vào ngẫu nhiên phần nào trên biểu đồ, lựa chọn Format Data Labels.Trong bảng Format Data Labels, đánh vết chọn Value hoặc Percentage hoặc cả nhì như vào ví dụ. Phần trăm sẽ tiến hành tính tự động, tương ứng với toàn bộ hình tròn là 100%.
*
Cách hiển thị tỷ lệ tỷ lệ trên biểu đồ dùng hình tròn

Tách rời biểu đồ hình trụ hoặc tách từng phần của biểu đồ:

Để nhấn mạnh từng phần trơ trọi của biểu thiết bị hình tròn, chúng ta cũng có thể tách rời nó, ví dụ tách bóc tất cả những phần ra riêng biệt biệt. Hoặc chúng ta có thể nhấn mạnh bằng phương pháp kéo một trong những phần ra ngoài phần còn lại của biểu đồ.

*
Tách rời biểu đồ hình tròn hoặc tách bóc từng phần của biểu đồ

Tách rời toàn bộ biểu đồ vật hình tròn:

Cách sớm nhất để tách là nhấp vào biểu đồ hình tròn trụ để toàn bộ các phần được chọn, kéo chúng ra khỏi trung trọng điểm biểu đồ bởi chuột.

*
Tách rời toàn bộ biểu vật dụng hình tròn

Hoặc tuân theo những bước sau:

1. Nhấp cần vào bất kỳ miếng nào, chọn Format Data Series.

Xem thêm:

2. Trong bảng Format Data Series, mở thẻ Series Options, kéo thanh trượt Pie Explosion để tăng hoặc giảm khoảng cách giữa nhì miếng biểu đồ. Hoặc, gõ khoảng cách trực tiếp vào vỏ hộp phần trăm.

*
Tách rời cục bộ biểu trang bị hình tròn

Kéo một miếng riêng biệt lẻ thoát ra khỏi biểu đồ hình tròn:

Để thu hút sự để ý của người dùng đến một trong những phần biểu đồ cố thể, chúng ta cũng có thể di đưa nó ra khỏi phần sót lại của biểu đồ hình tròn.

Cách nhanh nhất là lựa chọn nó và lấy ra xa bằng chuột. Để chọn một phần biểu đồđơn lẻ, nhấp vào nó, và tiếp đến nhấp vào nó một đợt tiếp nhữa để chỉ phần này được chọn.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể chọn phần biểu vật dụng mà bạn có nhu cầu di chuyển ra, nhấp chuột phải vào nó, chọn Format Data Series. Sau đó, đi đến Series Options từ bảng Format Data Series, thiết lập Point Explosion:

*
Kéo một miếng riêng lẻ thoát khỏi biểu đồ vật hình tròn

Chú ý. Nếu bạn muốn tách ra những phần, các bạn sẽ phải lặp lại quy trình cho từng phần một. Quan trọng kéo một đội các các phần cắt khác biệt ra khỏi biểu đồ, bạn cũng có thể “Explode” toàn cục chúng

Xoay biểu đồ vật hình tròn

Khi tạo nên biểu đồ hình trụ trong Excel, đồ vật tự những loại tài liệu được xác định bởi vật dụng tự tài liệu trên bảng tính. Tuy nhiên, bạn cũng có thể xoay thiết bị thị 360 độ để quan sát từ rất nhiều góc độ không giống nhau.

*
Xoay biểu thứ hình tròn

Ta thực hiện theo các bước sau:

1. Nhấp cần vào bất cứ phần làm sao của biểu đồ cùng chọn Format Data Series.

*
Xoay biểu đồ hình tròn 1

2. Vào bảng Format Data Series, dưới Series Options, kéo thanh trượt Angle of First Slice từ 0 tới chuyển phiên theo chiều kim đồng hồ. Hoặc, gõ con số ví dụ vào ô.

3D Rotation mang lại biểu đồ hình tròn trụ 3D:

Đối với biểu đồ hình trụ 3D, bọn họ có các sự lựa chọn hơn. Để thực hiện tính năng 3D-rotation, nhấp phải vào bất kỳ phần nào trong biểu đồ với chọn 3D-rotation.

*
3D Rotation mang lại biểu đồ hình trụ 3D

Hộp thoại Format Chart Area với những tùy chọn 3D Rotations sau:

Xoay xung quanh theo trục ngang trong X RotationXoay quanh theo trục dọc trong Y RotationĐộ nghiêng (lĩnh vực xem bên trên biểu đồ) vào Perspective

Chú thích. Những biểu đồ hình tròn Excel có thể xoay quanh những trục ngang cùng dọc, nhưng lại không bao gồm trục sâu (trục Z). Vì vậy, chúng ta không thể chọn độ luân phiên trong vỏ hộp Z Rotation.

*
3D Rotation mang lại biểu đồ hình tròn 3D 1

Khi chúng ta nhấp vào mũi thương hiệu lên cùng xuống trong vỏ hộp xoay, biểu thứ trong Excel vẫn xoay ngay mau lẹ để bội nghịch ánh rất nhiều thay đổi. Vày vậy, bạn cũng có thể tiếp tục nhấp vào những mũi tên nhằm di chuyển phiên biểu vật theo cho đến khi nó sinh hoạt đúng vị trí.

Sắp xếp biểu đồ hình tròn theo kích thước:

Theo qui định chung, biểu đồ hình tròn trụ dễ gọi hơn khi những phần được bố trí từ mập đến nhỏ. Cách nhanh nhất để làm điều này là sắp xếp dữ liệu nguồn trong bảng tính. Nếu chưa thu xếp dữ liệu nguồn, bạn cũng có thể xếp lại giải pháp sau.

1. Chế tạo một PivoteTable tự bảng mối cung cấp của bạn. Quá trình chi huyết được lý giải trong lí giải Bảng Excel Pivot dành cho tất cả những người mới bắt đầu.

2. Đặt tên các loại trong Row field và dữ liệu số vào Values field. Kết quả của PivotTable sẽ y hệt như thế này:

*
Sắp xếp biểu đồ hình trụ theo kích thước

3. Nhấp vào AutoSort cạnh bên Row Labels, sau đó nhấp vào More Sort Options…

4. Trong vỏ hộp thoại Sort, chọn bố trí dữ liệu theo Value theo thứ tự tăng mạnh hoặc sút dần:

*
Sort

5. Sản xuất biểu đồ hình trụ từ PivotTable với làm mới nó bất cứ khi nào cần.

*
PivotTable

Thay thay đổi màu biểu trang bị hình tròn:

Nếu chúng ta không chuộng với màu mang định của biểu đồ hình tròn Excel, bạn có thể:

Thay đổi color của biểu đồ hình tròn trụ trong Excel

Để chọn 1 màu khác cho biểu trang bị hình tròn, hãy nhấp vào nút Chart Styles

*
, tới tab Color và chọn màu chúng ta muốn.

Cách khác, nhấp vào ngẫu nhiên vị trí nào phía bên trong biểu đồ hình tròn để kích hoạt tab Chart Tools bên trên ribbon, cho tab Design>Chart Styles và nhấp vào nút Change Colors:

*
Thay thay đổi màu sắc biểu vật dụng hình tròn

Chọn màu sắc cho từng phần riêng biệt biệt

Như các bạn thấy trong hình sống trên, việc lựa lựa chọn màu đến biểu đồ dùng trong Excel khá hạn chế, và nếu như khách hàng định chế tạo ra một biểu vật hợp thời trang với lôi cuốn, chúng ta cũng có thể chọn từng phần riêng biệt lẻ. Ví dụ: nếu như bạn đã lựa chọn đặt nhãn dữ liệu phía bên trong các phần, chữ đen rất có thể khó đọc trên những màu tối.

Để biến hóa màu nhan sắc của một miếng làm sao đó, hãy nhấp vào phần kia và tiếp đến nhấp lại vào đó nhằm chỉ chọn một miếng giảm này. Chuyển tới tab Format, nhấp vào Shape Fill và chọn màu bạn muốn:

*
Chọn màu sắc cho từng phần riêng rẽ biệt

Mẹo:

Nếu biểu trang bị hình tròn có rất nhiều lát nhỏ, chúng ta có thể “làm xám chúng” bằng phương pháp chọn màu xám cho đều lát nhỏ không liên quan này.

Định dạng một biểu đồ hình trụ trong Excel:

khi bạn tạo một biểu đồ tròn trong Excel để trình bày hoặc xuất sang những ứng dụng khác, chúng ta cũng có thể muốn mang đến cho nó một chiếc nhìn bắt mắt.

Để truy cập vào nhân tài định dạng, hãy bấm vào phải vào bất kỳ phần như thế nào của biểu đồ gia dụng và lựa chọn Format Data Series tự trình đơn. Format Data Series sẽ xuất hiện ở bên nên bảng tính của bạn, chúng ta chuyển sang trọng tab Effects (phần sản phẩm hai) cùng thử các tùy lựa chọn Shadow, Glow Soft Edges.

*
Định dạng một biểu thứ hình trònCó những tùy chọn tất cả sẵn bên trên tab Format chẳng hạn như: đổi khác kích thước biểu thứ tròn (chiều cao với chiều rộng) thay đổi hình dạng với màu Sử dụng các hiệu ứng hình dạng khác biệt Sử dụng những kiểu WordArt cho những phần ghi chú Và chưa dừng lại ở đó nữa

Để sử dụng những tính năng định dạng này, nên chọn lựa phần biểu đồ gia dụng mà bạn có nhu cầu định dạng (ví dụ: chú giải biểu đồ gia dụng tròn, nhãn dữ liệu, lát hoặc tiêu đề biểu đồ) và đưa sang tab Format trên ribbon. Các tính năng định dạng gồm liên quan sẽ tiến hành kích hoạt, cùng những công dụng không liên quan sẽ được tô color xám.

*

Hướng dẫn giải pháp vẽ biểu đồ hình tròn trụ % triển khai kế hoạch bên trên Excel

Như vậy chúng ta đã có thêm được tương đối nhiều kiến thức hữu ích liên quan tới vẽ biểu đồ hình tròn trên Excel rồi đề xuất không nào? trong Excel còn không ít dạng biểu đồ gia dụng khác nữa như hình cột, đường Line, combo giữa cột với đường, biểu vật dụng KPI, biểu vật dụng động… Để gồm thể cải thiện kiến thức về biểu vật dụng trên Excel, chúng ta có thể tham gia ngay khóa học EX101 – Excel từ cơ bạn dạng tới siêng gia của khối hệ thống Học Excel Online. Đây là khóa đào tạo và huấn luyện giúp hỗ trợ kiến thức một phương pháp đầy đủ, bài bản, có hệ thống về các hàm, những công cố kỉnh của Excel. Thông qua khóa học tập này bạn sẽ biết phương pháp để làm ra 1 bảng report chính xác, đúng chuẩn, tự đó hoàn toàn có thể vẽ ra đông đảo biểu đồ vật theo ý muốn. Bây giờ hệ thống đang có nhiều ưu đãi lôi kéo dành cho bạn khi đăng ký khóa đào tạo và huấn luyện này. Thông tin cụ thể xem tại: