Ngày đặc trưng này chỉ mang đến một lần trong thời điểm của mỗi người, vì chưng vậy hãy chắc chắn rằng bạn đang chúc mừng họ đúng cách. Các bạn có biết rằng chúc mừng sinh nhật trong giờ Nhật rất có thể khác nhau tùy trực thuộc vào mối quan hệ của chúng ta với kẻ thù hay không? WeXpats sẽ giúp đỡ bạn vậy được một số thông điệp để chúc ai đó một sinh nhật vui vẻ bằng tiếng Nhật ngay lập tức sau đây.

Bạn đang xem: Chúc mừng sinh nhật trong tiếng nhật

Mục lục

Chúc mừng sinh nhật giờ Nhật nói như thế nào?
*

“Sinh nhật” là “tanjoubi” (たんじょうび、誕生日) hoặc lịch lãm hơn là “otanjobi” (おたんじょうび、お誕生日) trong tiếng Nhật. Bởi vậy, thông thường chỉ việc nói “お誕生日おめでとう!”(Otanjoubi Omedetou) nhằm nói “Chúc mừng sinh nhật.”

Tuy nhiên, trong văn viết, bạn có thể sử dụng các cách biểu đạt khác nhau. Có một số cụm tự trong tiếng Nhật chỉ được thực hiện trong văn phiên bản và không sử dụng khi nói chuyện.

Chúc mừng sinh nhật tiếng Nhật một tín đồ bạn

Bạn có thể nói “ハッピーバースデイ(happy basudee)” là bí quyết phát âm giờ Nhật của các từ giờ đồng hồ Anh “happy birthday!” thì bạn có thể thêm đơn giản dễ dàng “大好き!” (Tôi yêu bạn!), “いつもありがとう!” (Cảm ơn các bạn vì luôn ở bên) với “楽しんでね!” (tanoshindene) tức là “Chúc bạn vui vẻ!”

Khi viết thiệp tuyệt tin nhắn, chúng ta có thể viết “親友のあなたにお誕生日おめでとう。” (Shinyu no anatani, otanjoubi omedetou) ”, có nghĩa là chúc mừng sinh nhật người bạn bè nhất của tôi. Đối với những người bạn đầy đủ thân, chúng ta có thể thêm “あなたの願いがすべて叶いますように”(Anata no negai ga subete kanaimasu youni), với chân thành và ý nghĩa là “mong rất nhiều điều ước sinh nhật của công ty đều thành hiện thực”.

Chúc mừng sinh nhật tiếng Nhật fan quen

Khi nói, tùy ở trong vào côn trùng quan hệ của công ty với fan này, bạn cũng có thể sử dụng お誕生日おめでとう (otanjoubi omedetou) hoặc thêm ございます (gozaimasu) ngơi nghỉ cuối để trang trọng hơn một chút. Mức độ long trọng này được sử dụng cho những người lớn hơn các bạn hoặc những người dân bạn không đủ thân thiết.

Khi viết, bạn cũng có thể thêm “素晴らしい誕生日になりますように!”(Subarashii tanjoubi ni narimasu youni) có nghĩa là chúc bạn một sinh nhật tuyệt vời và hoàn hảo nhất hoặc “素晴らしい一年になりますように!” (subarashii ichinen ni narimasu youni) có nghĩa là "chúc bạn 1 năm tuyệt vời".

Chúc mừng sinh nhật giờ đồng hồ Nhật cấp trên

Cả khi nói với viết, đối với cấp trên, bạn phải nói một phương pháp lịch sự: “お誕生日おめでとうございます”(otanjobi omedetou gozaimasu) và sau đó, rất có thể thêm một trong những từ cảm ơn như “いつもお世話になっておりまます (osewa ni natte orimasu) - “Cảm ơn vì chưng đã hỗ trợ suốt thời hạn qua” với “いつもありがとうございます” (Arigatou gozaimasu)có tức thị “Luôn luôn luôn cảm ơn bởi vì mọi thứ.”

Chúc mừng sinh nhật giờ Nhật người lớn tuổi

Trong văn nói, tương tự như cách chúng ta chào sếp, chúng ta phải thêm trường đoản cú gozaimasu vào thời gian cuối otanjoubi omedetou để lịch lãm hơn.

Khi viết thiệp mừng, chúng ta cũng có thể thêm cụm từ “素晴らしい一年になりますように(subarashii ichinen ni narimasu you ni) ” để chúc fan đó một năm mới hay vời.

Chúc mừng sinh nhật giờ đồng hồ Nhật giữa những cặp đôi

Khi nói với nhau, các cặp đôi Nhật thường xuyên chúc nhau: “お誕生日おめでとう!” (Otanjoubi omedetou) và một trong những từ yêu thương không giống để thanh minh tình yêu song lứa.

Trong thiệp, họ thường viết: “愛するあなたにお誕生日おめでとう”(Aisuru anatani, otanjoubi omedetou) gồm nghĩa dễ dàng là “chúc mừng sinh nhật, tình yêu của tôi” như một thuật ngữ bộc lộ tình yêu. Tuy nhiên, nhiều từ này thường xuyên chỉ được viết cùng không được nói thành tiếng.

Xem thêm: Lời Bài Hát Chờ Đông Hoàng Châu, Lời Bài Hát Chờ Đông

Chúc mừng sinh nhật giờ đồng hồ Nhật muộn

Khi các bạn có thời cơ chúc mừng sinh nhật ai đó tuy vậy lại muộn hơn ngày sinh nhật của họ, chỉ cần nói với chúng ta “遅ればせながらお誕生日おめでとう”(Okurebasenagara otanjoubi omedetou) có nghĩa là chúc mừng sinh nhật muộn.

Đối cùng với tin nhắn bằng văn bản, thỉnh thoảng những cụm từ này đã có viết sẵn vào thiệp sinh nhật mà bạn cũng có thể mua ở cửa ngõ hàng. Vì chưng đó, chúng ta nhớ kiểm tra những tin nhắn bên phía trong để xem liệu chúng có cân xứng với tín đồ mà bạn muốn gửi không nhé !

Cách nói chúc mừng sinh nhật phù hợp
*

Chỉ nói chúc mừng sinh nhật thì có vẻ như hơi thiếu khi bạn chúc mừng ai đó. Việc khuyến mãi lời chúc sinh nhật cho những người ấy là vấn đề đương nhiên, nhưng chúng ta phải đảm bảo an toàn rằng chúng ta chọn cách tương thích để chúc tín đồ đó vào ngày đặc trưng của họ. Dưới đây là một số mẹo về kiểu cách chúc mừng sinh nhật đúng cách:

Chọn dựa vào mức độ thân thiết của bạn với người được chúc

Sử dụng thể thông thường hay lịch lãm đóng một vai trò quan lại trọng. Hãy lưu giữ thêm từ bỏ “gozaimasu” sau thời điểm chúc ai đó sinh nhật hoan hỉ để lịch lãm và tôn kính hơn. Lời chúc sẽ được thể hiện không giống nhau tùy thuộc vào tầm độ thân thiết của bạn với người được chúc.

Chọn dựa trên thâm niên và hiệ tượng của mọt quan hệ

Đây là nguyên nhân tại sao kính ngữ và động tác cử chỉ rất quan liêu trọng, đặc biệt là đối với những người có vị nạm hơn chúng ta và những người không ở trong số mối quan hệ thân thương của chúng ta.

Quà khuyến mãi sinh nhật làm việc Nhật
*

Ngoài bài toán chúc mừng sinh nhật ai đó, bọn họ cũng tất cả thể tặng ngay họ một số món rubi để chúng ta cảm thấy quan trọng hơn. Nhật bản có một nền văn hóa đa dạng mẫu mã và lịch sử hào hùng chỉ ra rằng fan Nhật cũng có những điều “mê tín dị đoan” khi khuyến mãi ngay quà sinh nhật.

Chúng ta phải cẩn trọng trong việc chọn kim cương sinh nhật bởi vì những con số, màu sắc hoặc thậm chí xây cất in hình hễ vật rất có thể có ý nghĩa sâu sắc khác nhau và hoàn toàn có thể xúc phạm ai kia nếu bọn họ tình cờ tặng kèm chúng cho những người nhận nhưng không coi xét ý nghĩa sâu sắc của chúng.

Bạn nên tặng ngay hoa nếu tín đồ đó là phụ nữ, tuy nhiên, hãy đếm con số hoa với không tặng bất cứ thứ gì tất cả số 4 (tử) và 9 (khổ), vì chưng nó thể hiện sự không may mắn. Các loại hoa cũng có thể có những chân thành và ý nghĩa khác nhau, đó là tại sao tại sao điều quan trọng là phải tìm hiểu kỹ tất cả về chúng. Hoả hồng trắng có nghĩa là sự ngây thơ, tận vai trung phong và trầm lặng trong những lúc hoa hồng color hồng có nghĩa là sự tin cậy hoặc hạnh phúc.

Thiệp sinh nhật cũng là 1 trong lựa chọn tốt nếu người chủ là một người quen mà bạn không thực thụ thân thiết. Mặc dù nhiên, khi ký kết thẻ quà khuyến mãi ngay ở Nhật Bản, bạn có thể muốn thay đổi bút. Đối với chúng ta bè, hầu hết màu nào cũng hợp, nhưng đối với cấp bên trên của bạn, màu đen hoặc xanh lam tiêu chuẩn là xuất sắc nhất.

Màu sắc đẹp của giấy gói tiến thưởng cũng vậy. Màu sắc và thi công đơn giản, phong cách rất được ưa chuộng ở Nhật. Vì vậy một màu đồng nhất với dải ruy băng màu sáng hơn, hoặc kiểu thiết kế sọc hay được chọn để gói quà. Vì là một trong món quà, nên rất tốt bạn cần tránh gói vàng màu đen, do màu black theo quan niệm của tín đồ Nhật là đại diện cho chiếc chết. Ở Nhật, có rất nhiều cửa hàng hỗ trợ dịch vụ gói quà, bởi vì vậy ví như không chắc chắn là màu nào tương xứng nhất, chúng ta có thể nhờ nhân viên cấp dưới tư vấn.

Nếu định bộ quà tặng kèm theo bánh, tối thiểu bạn phải ghi nhận người đó say mê gì. Một cách để thể hiện tại sự khía cạnh là biết được hương vị, color hoặc nhân vật yêu quý của người đó là gì để hoàn toàn có thể kết hợp chúng vào chiếc bánh.

Kết luận
*

Điều quan trọng nhất vẫn luôn là truyền tải cảm hứng của mình, đặc biệt là khi chúc mừng ai đó vào ngày sinh nhật của họ. Ở Nhật Bản, cũng như ở bất kỳ quốc gia nào khác, bọn họ phải bộc bạch lời chúc mừng đến bạn đang lưu niệm ngày sinh nhật của họ. Tuy nhiên, họ phải chọn cách sử dụng đúng chuẩn lời chúc sao cho cân xứng để không làm cho hỏng chốc lát và tạo nên những tình huống khó xử. Chúng ta nên chú ý phân biệt giải pháp chúc mừng sinh nhật với người quen hoặc bằng hữu so với khi chúc bạn lớn tuổi hoặc sếp của mình. Bạn cũng nên khiến cho lời chúc trở nên đặc biệt hơn lúc đó là đầy đủ lời dành cho bạn thân hoặc những người dân thân yêu. Và nếu như khách hàng dự định tặng ngay một món quà, hãy chọn một món quà xuất sắc và đảm bảo phù phù hợp với sở thích hợp của bạn đó. Mặc dù nhiên, đặc biệt chú ý về số lượng, color và giao diện dáng. Hãy trở đề xuất nhạy cảm và nhậy bén với văn hóa Nhật phiên bản để chọn được cho mình phần đa lời chúc và món quà tương xứng nhất nhé!