Kiểm tra sức khỏe ổ cứng là giữa những thao tác người dùng cần triển khai sau một thời gian sử dụng nhằm giúp máy vi tính luôn chuyển động trong tình trạng tốt nhất. Sau đấy là những cách thực hiện kiểm tra sức khỏe ổ cứng được nhiều người cần sử dụng sử dụng. Cùng tìm hiểu thêm nhé!

1. Cách kiểm tra ổ cứng bởi lệnh WMIC trong CMD

- WMIC là một giao diện cái lệnh được cho phép bạn triển khai nhiều tác vụ quản lí trị, bao hàm cả soát sổ tình trạng ổ cứng. Nó sử dụng tác dụng SMART (Công nghệ từ giám sát, phân tích cùng báo cáo) của đĩa cứng để xem trạng thái và chuyển ra đều kết luận đơn giản và dễ dàng về chứng trạng thực của ổ cứng như “OK”, “Pred Fail”, v.v. Nhìn chung, WMIC vẫn là 1 trong lệnh cực kỳ cơ phiên bản và cung ứng khá không nhiều thông tin. Nhưng lại đổi lại nó cho tác dụng nhanh chóng với vẫn là một trong tính năng được tích phù hợp sẵn của Windows trên laptop, thiết bị tính.

Bạn đang xem: Phần mềm kiểm tra sức khỏe ổ cứng

- Để lệnh chất vấn ổ cứng bởi WMIC như sau:

+ Bước 1: Nhấn tổ hợp phím "Windows + R" để mở cửa sổ Run. Tiếp theo, bạn nhập từ khóa "cmd" rồi nhận "OK" để xuất hiện sổ Command Prompt.

+ Bước 2: Tại cửa sổ Command Prompt, chúng ta gõ lệnh: wmic diskdrive get model, status.

+ Bước 3: công dụng sẽ trả về "Pred Fail" nếu như ổ của khách hàng sắp lỗi hoặc "OK" giả dụ nó nhận định rằng ổ đang vận động tốt.

*

2. Về tối ưu hóa và phòng phân mảnh trong Windows 10

- những ổ cứng SATA truyền thống cuội nguồn đã dần bị gần như ổ SSD cấp tốc hơn nhiều “soán ngôi”, nhưng bọn chúng vẫn rất phổ cập và là một trong cách với giá cả hợp lý để lưu trữ những thiết bị như hình ảnh, đoạn clip và những loại file không thật nặng khác. SSD hoạt động hơi khác một chút và mặc dù chúng không lúc nào cần kháng phân mảnh (vì bài toán phân mảnh liên quan đến nơi dữ liệu được tàng trữ trên ổ với đó ko phải là 1 trong những yếu tố cần thân thiết trên SSD), nhưng nhiều khi chúng cần được tối ưu hóa.

*

- nếu như bạn cảm thấy ổ cứng chưa hẳn SSD của mình bị chậm, thì bạn nên kiểm tra coi nó bị phân miếng ra sao. Chúng ta cũng có thể thực hiện việc này bằng cách sử dụng biện pháp chống phân mảnh được tích phù hợp trong Windows 10: Nhập "defrag" vào thực đơn Start > truy cập vào "Defragment và Optimise Drives" > sau đó chọn ổ với nhấp vào "Analyse". Nếu bài toán phân mảnh được phát hiện, hãy nhấp vào "Optimise" (trước phía trên được hotline là Defrag) mang đến ổ đó.

3. Biện pháp kiểm tra sức mạnh ổ cứng bởi công cụ gồm sẵn bên trên Windows

Bước 1: Chạy công cụ check Disk trường đoản cú desktop vào Windows thật dễ dàng dàng. Trong tệp tin Explorer, bấm chuột phải vào ổ đĩa bạn có nhu cầu kiểm tra, rồi lựa chọn “Properties”.

Bước 2: Trong cửa sổ Properties, chuyển sang tab "Tools" và tiếp nối nhấp vào nút "Check". Vào Windows 7, nút được đặt tên là "Check now".

*

Bước 3: vào Windows 8 cùng 10, Windows rất có thể thông báo cho bạn rằng nó không tìm kiếm thấy ngẫu nhiên lỗi nào trên ổ đĩa. Chúng ta vẫn rất có thể thực hiện quét thủ công bằng cách nhấp vào "Scan driver". Điều này trước hết sẽ tiến hành quét cơ mà không cần sửa chữa, vày vậy nó sẽ không còn khởi động lại PC của doanh nghiệp tại thời gian này. Nếu câu hỏi quét cấp tốc ổ đĩa đến thấy bất kỳ sự rứa nào, Windows sẽ trình diễn tùy lựa chọn đó cho bạn.

*

Bước 4: sau khi Windows quét ổ đĩa của bạn, nếu không tìm thấy lỗi, chúng ta có thể chỉ nên nhấp vào “Close”.

4. Soát sổ BIOS

- Miễn là bạn đang sở hữu một bo mạch chủ kha khá hiện đại, bạn cũng có thể khởi chạy các bước kiểm tra ổ cứng trong BIOS mà chưa hẳn quan vai trung phong tới ngẫu nhiên sự can thiệp tức giận nào có thể bắt nguồn từ hệ điều hành.

- BIOS (viết tắt của Basic Input/Output System - hệ thống đầu vào/ra cơ bản) là nơi chứa nhiều nhóm lệnh được lưu trữ trên một chip Firmware của mainboard giúp kiểm soát điều hành các tác dụng cơ bạn dạng của lắp thêm tính.

- Để truy vấn BIOS, bạn sẽ phải sử dụng đến một vài tổng hợp phím nhất mực (tùy theo loại mainboard hoặc mẫu máy). Hầu hết phím truy cập BIOS phổ cập nhất đến máy tính bây chừ F1, F2, F10, F12, DEL hoặc ESC.

- Khi vẫn ở vào BIOS, những hướng dẫn đúng đắn về phương pháp kiểm tra triệu chứng ổ cứng vẫn tùy thuộc vào trong nhà sản xuất bo mạch chủ của bạn. Ví dụ điển hình trên bo mạch MSI Mortar WiFi B550M này, trong BIOS, bạn cũng có thể điều nhắm đến “Settings -> Advanced -> NVME self-test” để chất vấn tình trạng rõ ràng của ổ cứng NVMe của mình.

*

- bên cạnh đó, trong môi trường thiên nhiên BIOS, chúng ta có thể kiểm tra xem liệu ổ cứng của chính bản thân mình có đã thực sự được PC/bo mạch nhà nhận diện và tương thích tuyệt đối hay không.

- Trên laptop Dell với HP, chúng ta có thể kiểm tra triệu chứng ổ cứng bằng phương pháp truy cập BIOS cùng tìm tìm tùy lựa chọn "Diagnostics".

5. Sử dụng ứng dụng kiểm tra ổ cứng SSD, HDD

11 phần mềm dưới đây giúp những bạnkiểm tra sức khỏe ổ cứng cực hối hả và thuận lợi như sau:

5.1. ứng dụng Hard disk Sentinel

- Hard Disk Sentinel (HDSentinel) là 1 phần mềm danh tiếng về bình chọn phần cứng bao gồm cả SSD cùng HDD. Phần mềm rất có thể giúp người dùng tìm kiếm, kiểm tra, chẩn đoán và khắc phục những lỗi liên quan đến ổ cứng của dòng sản phẩm tính.

*

- công dụng nổi bật:

+ Đo lường công suất ổ cứng.

+ hối hả cảnh báo đến người tiêu dùng khi ổ cứng gặp trục trặc.

5.2. Phần mềm CrystalDiskMark

CrystalDiskMark là phần mềm đánh dấu tốc độ đọc ghi ổ cứng thông qua thực hiện một bài xích kiểm tra, từ đó giúp đỡ bạn so sánh được unique ổ cứng ở lúc này so với lần kiểm soát trước. ứng dụng này rất có thể dùng để khám nghiệm được cả nhị ổ cứng SSD cùng HDD.

*

- tài năng nổi bật:

+ bình chọn được toàn bộ ổ cứng.

+ Hiển thị rất đầy đủ các thông số kỹ thuật của ổ cứng.

5.3. Phần mềm Intel Solid State Drive Toolbox

Đây là ứng dụng được phát triển bởi ông khủng Intel cùng được tương đối nhiều người cần sử dụng ưa chuộng, tin dùng. Phần mềm không chỉ là kiểm tra, khắc phục và hạn chế lỗi trên ổ cứng SSD, HDD của Intel mà còn có thể dùng được với các ổ cứng của hãng khác.

*

- kĩ năng nổi bật:

+ Quét sơ cỗ và quét toàn thể ổ cứng, xóa an toàn các nội dung tàng trữ trên ổ cứng, cập nhật firmware lên phiên bạn dạng mới.

+ Hiển thị cụ thể các thông số kỹ thuật của ổ cứng.

Xem thêm: Địa Chỉ Kho Bạc Nhà Nước Hà Nội, Địa Chỉ, Số Điện Thoại Kho Bạc Nhà Nước Hà Nội

5.4. Phần mềm CheckDrive

CheckDrive là phần mềm giúp người tiêu dùng tìm kiếm với sửa lỗi bên trên ổ cứng SSD. Phần mềmkiểm tra sức mạnh ổ cứng có công dụng quét ổ cứng vận tốc cao, không chiếm các tài nguyên máy tính xách tay và hoàn toàn có thể thu nhỏ dại trên thanh taskbar góp bạn dễ dãi sử dụng khi nên thiết.

*

- hào kiệt nổi bật:

+ theo dõi ổ cứng chuyển động với thời gian thực.

+ Hiển thị thông tin cụ thể ổ cứng.

5.5. ứng dụng SeaTools

SeaTools là quy định kiểm tra, chẩn đoán cùng sửa lỗi mang lại ổ cứng SSD.

*

- nhân tài nổi bật:

+ có không ít bài kiểm tra dành riêng cho ổ cứng.

+ lưu giữ nhật ký kết kiểm tra.

5.6. Phần mềm kiểm tra phần cứng laptop AS SSD Benchmark

Phần mềm AS SSD Benchmark tích hợp nhiều phương pháp, thuật toán tiên tiến giúp bạn kiểm tra và giám sát hiệu suất ổ đĩa SSD giúp kiểm tra sức khỏe ổ cứng nhanh chóng hơn.

*

- khả năng nổi bật:

+ bối cảnh thân thiện, đơn giản.

+ Đo lường hiệu suất làm việc của ổ đĩa.

5.7. Phần mềm SSD Life

Khác cùng với những phần mềm khác, SSD Life sử dụng thông tin trên những vi mạch tàng trữ dữ liệu để soát sổ và phân tích triệu chứng của ổ đĩa SSD.

*

- tuấn kiệt nổi bật:

+ Cung cấp báo cáo chi huyết về ổ đĩa sau thời điểm kiểm tra.

+ ghi lại các lần kiểm tra bởi nhật ký.

5.8. Phần mềm Crystal Disk Info

Crystal Disk Info là phần mềm theo dõi, reviews và kiểm tra sức mạnh ổ cứng(chỉ áp dụng được trên những ổ cứng SSD). ứng dụng được nhà tạo nghiên cứu, upgrade và vận động hiệu trái trên đa số mọi ổ cứng SSD phổ cập hiện nay.

*

- khả năng nổi bật:

+ report thống kê chi tiết kết quả.

+ Hiển thị thông tin cụ thể về ổ cứng.

5.9. Phần mềm kiểm tra phần cứng laptop HDD Regenerator

Từ tên thường gọi của phần mềm, bạn cũng có thể thấy được rằng phía trên là một phần mềm dọn dẹp, sửa lỗi dành riêng cho ổ cứng HDD trên sản phẩm tính.

*

- tuấn kiệt nổi bật:

+ Tìm với sửa lỗi cấp tốc cho ổ cứng.

+ đảm bảo dữ liệu.

5.10. ứng dụng HDDScan -Kiểm tra sức khỏe ổ cứng

HDDScan là ứng dụng miễn mức giá giúp chẩn đoán và chất vấn ổ cứng HDD đến máy tính.

*

- công dụng nổi bật:

+ Kiểm tra ánh sáng ổ cứng.

+ Sao lưu dữ liệu trước khi kiểm tra.

5.11. Phần mềm Victoria

Victoria là phần mềm giúp bạn reviews được công suất làm việc, soát sổ và sửa chữa thay thế các vấn đề liên quan đến ổ đĩa HDD.

*

- anh tài nổi bật:

+ cung ứng tính năng quét mặt phẳng ổ cứng.

+ Hiển thị cụ thể thông tin ổ cứng.

Với các phương pháp kiểm tra sức khỏe ổ cứng trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và bao hàm trải nghiệm hài lòng.