Tuyển chọn những bài xích văn tuyệt Cảm nhận về nhân vật Phương Định trong truyện Những ngôi sao 5 cánh xa xôi.Với những bài văn mẫu đặc sắc, đưa ra tiết dưới đây, các em sẽ có thêm nhiều tài liệu hữu ích phục vụ cho việc học môn văn. Thuộc tham khảo nhé!

Cảm nhận về nhân vật Phương Định vào truyện Những ngôi sao xa xôi – Mẫu số 1

*

Lê Minh Khuê là đơn vị văn gồm sở trường về truyện ngắn trong những năm chiến tranh kháng chiến chống Mĩ. Truyện của bà đều viết về cuộc sống chiến đấu của tnxp và bộ đội bên trên tuyến đường Trường Sơn năm 1971, trong lúc kháng chiến chống Mĩ dân tộc đang diễn ra ác liệt thì truyện ngắn Những ngôi sao 5 cánh xa xôi ra đời. Vào truyện tất cả những câu truyện chiến công hàng ngày, về sự dũng cảm mất mát của những người trẻ tuổi trên đường Trường Sơn. Đó là vẻ đẹp ba cô nàng thanh niên xung phong với nôi bật nhất là Phương Định nhân vật kể chuyện.

Bạn đang xem: Cảm nhận về nhân vật phương định ❤️️ 15 bài văn hay

Phương Định nhân vật xưng tôi người kể truyện lựa chọn giải pháp trần thuật ấy là chủ định của nhà văn, mọi hình ảnh sự kiện nhân vật nơi trọng điểm ác liệt này được tái hiện bởi chiếc nhìn, thái độ bao gồm người trong cuộc tất cả điều kiện đi vào thế giới nội trọng điểm bộc lộ trung tâm tư suy nghĩ của nhân vật, một cốt truyện trung khu lí. Ngôn ngữ giọng điệu phù hợp với nhân vật. Phương Định là nữ sinh thủ đô vào chiến trường cô mang theo sự vô tư hồn nhiên khi đón nhận trận mưa đá ngắn ngủi rồi những kỉ niệm tuổi thơ, nhớ về mẹ nơi ở những ngôi sao lớn bên trên bầu trời thành phố, nó vừa là niềm ước mơ vừa làm dịu mát chổ chính giữa hồn giữa khoảnh khắc căng thẳng khốc liệt của chiến trường.

Phương Định một cô bé mộng mơ hồn nhiên, trong sáng, yêu thương đời. Phương Định thích hợp ca hát, cô đem cả lòng si vào chiến trường, cô thích hát những hành khúc bộ đội, những bài quan họ, tê mê đến nỗi chỉ cần thuộc nhạc thôi là có thể bịa ra lời nhưng mà hát. Tiếng hát cất lên sống với phút giây cẩn trọng đó là tinh thần lạc quan liêu yêu đời cao cả của nữ tntn chống Mĩ. Cô bé có hình thức đẹp Phương Định không tự nói nhiều về mình nhưng chỉ qua mấy lời tự kể hai bím tóc dày tương đối mềm, một mẫu cổ cao tự tôn như đài hoa…

Cô gồm cái nhìn sao cơ mà xa xăm là người được những anh chiến sĩ thân yêu nhiều nhất nhưng Phương Định thường đứng xa quan sát đi nơi khác, nhưng trong lòng luôn luôn yêu quí cùng thấy những người đẹp nhất, logic nhất là những người mặc quân phục có ngôi sao sáng trên mũ. Điều đó khẳng định Phương Định là cô nàng hồn nhiên trong trắng sống có lí tưởng biết đặt nhiệm vụ phổ biến trên tình cảm riêng tư, sống hòa đồng với đồng đội của mình có tác dụng nhiệm vụ phá bom san lấp đảm bảo thông tuyến đường một công việc nhưng mà thần chết luôn chờ trực. Ngừng Phương Định không chịu chiến bại kém, luôn hành động chuẩn xác thành thực, bình tĩnh, dũng cảm mọi ngày phải phá năm quả không nhiều nhất ba quả nổ chậm, mỗi lần phá bom là cảm giác không giống nhau.

dịp đầu Phương Định thấy căng thẳng, hồi hộp, thần khiếp căng như chão, tim đập, chân chạy nhưng mà biết khắp xung quanh gồm những quả bom chưa nổ, tất cả thể bây giờ hoặc chốc nữa. Thần chết gồm thể đến thăm bất cứ thời gian nào… Mỗi cơ hội căng thẳng Phương Định lại bao gồm cảm giác như gồm ánh mắt của những anh cao xa dõi theo mình Phương Định nói "tôi sẽ ko đi khom…". Cảm giác ấy khiến Phương Định trở lên sắc nhọn. Thế rồi nín thở lắng nghe cùng chờ thế thôi rất nguy hiểm lúc mảnh bom văng tới. Qua những bỏ ra tiết tái hiện cảnh ấy, người đọc thấy được sự khốc liệt của chiến tranh và chủ yếu sự khốc liệt ấy đã sơn luyện lớp người anh hùng như Phương Định.

Thế hệ trẻ Việt nam giới sẽ càng biết ơn các chiến sĩ Trường Sơn, họ càng ra sức học tập để rèn luyện, tiếp bước các thân phụ anh ta để xây dựng một đất nước ngày càng phồn vinh và tự chủ. Họ biết ơn cô gái Phương Định và đồng đội của cô, học tập tinh thần xung quanh, sự quả cảm ko sợ hi sinh của các thiếu nữ ấy vào công cuộc xây dựng đổi mới đất nước hôm nay.

Cảm nhận về nhân vật Phương Định vào truyện Những ngôi sao xa xôi – Mẫu số 2

"Những ngôi sao 5 cánh xa xôi" là một vào số những tác phẩm đầu tay của Lê Minh Khuê, viết vào năm 1971. Cơ hội cuộc chiến đấu chống Mỹ cứu nước diễn ra ác liệt. Vào truyện nhân ái vật Phương Định là nhân vật tiêu biểu trong lớp thanh niên tình nguyện Việt Nam. Đó là một cô gái hồn nhiên nhưng rất dũng cảm, gan dạ - một cô gái thanh niên xung phong trẻ trung, giỏi mơ mộng. Qua đó, ta thấy được phần như thế nào những đường nét đẹp của Phương Định và thấy được sự nổi bật của câu chuyện. Để hiểu rõ hơn về những đường nét đẹp đó của Phương Định, chúng ta hãy cùng cả nhà bước vào phần phân tích.

Truyện kể về team nữ thám thính mặt đường gồm Thao, Nho với Phương Định. Công việc của họ cực kỳ nguy hiểm và có thể mất mạng bất cứ cơ hội nào. Đó là quan gần cạnh máy bay thả bom của giặc, đo đất đá, san lấp hố bom, kiểm tra những quả bom chưa nổ cùng phá bom. Công việc nguy hiểm là thế nhưng họ vẫn luôn luôn yêu đời, hồn nhiên, ham mê ca hát, trọng tâm hồn mơ mộng, đặc biệt là nhân vật Phương Định. Họ luôn gắn bó, yêu thương nhau như chị em mặc dù rằng tính nết mỗi người mỗi khác. Cơn mưa đá ở cuối chuyện để lại trong thâm tâm Phương Định bao xuyến xao, hoài niệm.

Cũng như bao cô nàng mới lớn khác, Phương Định rất nhạy cảm với hay đon đả đến ngoại hình của mình. Cô tự đánh giá bán về mình: "Tôi là cô gái Hà Nội. Nói một bí quyết khiêm tốn tôi là một cô nàng khá. Tất cả hai bím tóc dày, tương đối mềm, một loại cổ cao, tự tôn như hoa loa kèn". Còn đôi mắt của cô được các anh quân nhân lái xe cộ nhận xét: "Cô gồm cái chú ý sao cơ mà xa xăm". Cô biết bản thân được nhiều người nhất là các anh quân nhân lái xe để ý và gồm thiện cảm. Điều đó làm cô vui với tự hào. Nhưng cô không hay biểu lộ tình cảm của mình, cô luôn bí mật đáo giữa đám đông.

vào khi các cô gái khác vây quanh những anh bộ đội còn cô thì: "Thường đứng ra xa, khoanh tay trước ngực và nhìn đi nơi khác, môi mím chặt tưởng như kiêu kỳ". Nhưng thực ra vào suy nghĩ của cô những người đẹp nhất, thông minh, can đảm, cao thượng nhất là những người mặc quân phục có ngôi sao trên mũ. Cùng cô còn dành riêng tình yêu, niềm cảm phục mang đến những người bộ đội chiến sĩ mặt hàng đêm cô gặp trên trận địa.

mặt cạnh đó Phương Định là một cô bé hồn nhiên, trong sạch và tất cả nhiều ước mơ về tương lai. Cô giỏi mơ mộng và rất ưa thích hát. Thường cứ thuộc điệu nhạc nào đó rồi bịa ra lời bài hát. Lời bài hát đôi lúc lộn xộn, ngớ ngẩn đến cô cũng ngạc nhiên, đôi khi trườn ra mà lại cười một mình. Cô yêu thích ngồi bó gối mơ màng cùng thường nhớ về kỉ niệm mặt mẹ và gia đình, đặc biệt qua một trận mưa đá, ta cảm nhận được sự hồn nhiên của cô. Cô reo lên vui mừng lúc phát hiện mưa đá: "Mưa đá! cha mẹ ơi! Mưa đá!…". Với cô tiếc thẫn thờ khi mưa tạnh cùng cảm thấy nhớ "nhớ một đồ vật gi đấy, hình như mẹ tôi, cái cửa sổ hoặc những ngôi sao sáng to bên trên bầu trời thành phố".

dù mơ mộng hồn nhiên nhưng Phương Định vẫn là một cô gái rất gan dạ, dũng cảm gồm tinh thần trách nhiệm cao vào công việc. Điều đó thể hiện qua một lần phá bom. Mặc cho dù đã quen với công việc nguy hiểm này, thậm chí một ngày tất cả thể phá bom đến bốn, năm lần nhưng mỗi lần vẫn là một thử thách từ thần gớm đến cả ý nghĩ. Từ khung cảnh và không khí chứa đầy sự căng thẳng: "Vắng lặng đến vạc sợ, cây xơ xác, đất nóng khi đen dật dờ trong không trung…". Đến cảm giác "cảm thấy gồm ánh mắt của những anh chiến sĩ dõi theo mình bắt buộc cô sẽ ko đi khom. Những anh ấy không thích loại kiểu đi khom khi tất cả thể đàng hoàng nhưng mà bước tới".

Đến thời gian ở mặt quả bom đào, xới, với những cảm giác hồi hộp, căng thẳng cùng thỉnh thoảng lưỡi xẻng chạm vào quả bom. Một tiếng động sắc đến gai người cứa vào domain authority thịt. Cô rùng mình với nhận ra làm sao mình làm cho quá chậm. Nhanh lên một tí, vỏ quả bom rét lên, một dấu hiệu chẳng lành". Trong khi chờ bom nổ, cô bao gồm thoáng nghĩ đến mẫu chết nhưng là một dòng chết mờ nhạt. Cô ko sợ hi sinh nhưng mà chỉ sợ bom không nổ bởi vì nếu như vậy sẽ không thông đường cho đoàn xe pháo ra trận được.

Qua đó, gồm thể thấy Phương Định là một hình ảnh tiêu biểu cho thế hệ Việt nam trong thời kì chống chiến chống Mỹ cứu nước ác liệt. Thuộc với cô là tính cách của sự hồn nhiên, lạc quan, dũng cảm cùng gan dạ, không sợ hi sinh vì chưng tương lai tươi sáng của đất nước. Qua Phương Định, ta cảm nhận sự anh hùng của dân tộc với cuộc chiến đấu đầy ác liệt với gian khổ.

Góp phần xây dựng thành công trong câu chuyện, tác giả đã sử dụng ngôi kể thứ nhất, người kể cũng đó là nhân vật chính. Nghệ thuật miêu tả trọng điểm lý, sinh động thể hiện được thế giới nội tâm phong phú của nhân vật trong chuyện.

Gấp trang sách lại nhưng hình ảnh Phương Định vào "Những ngôi sao 5 cánh xa xôi" của Lê Minh Khuê cứ lung linh trong tim trí bọn chúng ta. Nó khiến ta bồi hồi, xúc động, họ – những cô nàng thanh niên xung phong đến ta thấy được một bức tranh thời chiến tranh thật đáng tự hào và cảm phục biết bao dân tộc Việt phái nam anh hùng. Bọn họ hiện giờ tuy vẫn còn ngồi trên ghế bên trường nhưng cần phải luôn luôn luôn nỗ lực, gia sức học tập, rèn luyện đạo đức thật tốt để trở thành những người chủ của đất nước vào tương lai.

Cảm nhận về nhân vật Phương Định trong truyện Những ngôi sao 5 cánh xa xôi – Mẫu số 3

Là một trong những nhà văn trưởng thành trong cuộc chống chiến chống Mỹ của dân tộc, Lê Minh Khuê được đánh giá bán là cây cây bút độc đáo với những tác phẩm truyện ngắn. Ngòi cây viết của bên văn luôn luôn hướng về cuộc sống chiến đấu trong bom đạn của tuổi trẻ trong thời kỳ bấy giờ, đặc biệt là những người anh hùng thầm lặng bên trên tuyến đường Trường Sơn. Những ngôi sao sáng xa xôi cũng là một vào những tác phẩm điển hình của đơn vị văn về đề tài này. Tác phẩm ngợi ca tinh thần dũng cảm của những cô gái thanh niên xung phong – tiêu biểu mang đến thế hệ trẻ vào những năm tháng chống chiến chống Mỹ đầy bom đạn, đồng thời cũng thể hiện vẻ đẹp trong sáng cùng với tình đồng đội thắm thiết của những cô bé trẻ, điển hình là nhân vật Phương Định. Phương Định sở hữu những đường nét đẹp trong lòng hồn của những cô nàng đã chiến đấu hết mình mang lại tổ quốc.

Lê Minh Khuê trưởng thành trong trào lưu kháng chiến chống Mỹ xâm lược. Các tác phẩm của Lê Minh Khuê được bạn đọc đón nhận với sự chân chất, dung dị, ngòi cây viết sắc sảo cùng với một giọng văn sâu sắc. Những truyện ngắn của bà ra đời đầu những năm 70 của thế kỷ XX đều hướng đến cuộc sống chiến đấu của bộ đội cùng những tuổi teen xung

Truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi viết về ba cô bé thanh niên xung phong có tác dụng nhiệm vụ phá bom trên một cao điểm bên trên tuyến đường Trường Sơn thời kỳ cuộc chiến đấu chống đế quốc Mỹ đang diễn ra vô cùng ác liệt. Họ thuộc tổ do thám mặt đường tại một trọng điểm trên bé đường ác liệt ấy. Qua ngòi cây viết tài hoa của bên văn, hiện thực cuộc sống nơi chiến trường cùng hình ảnh những nữ thanh niên tình nguyện với cuộc sống gian khổ một thời cứ hiện lên sống động sau từng câu chữ.

Xem thêm:

Ấn tượng sâu đậm nhất nhưng Lê Minh Khuê để lại trong tâm bạn đọc ở “Những ngôi sao sáng xa xôi” bao gồm lẽ chính là hình ảnh những cô gái dũng cảm, tất cả tinh thần trách nhiệm, có tình đồng chí đồng đội sáng sủa ngời, bao gồm tâm hồn trong trẻo, giàu mơ mộng và nhạy cảm. Tất cả những vẻ đẹp ấy được thể hiện tập trung nhất ở nhân vật Phương Định, mà lại chủ yếu qua đời sống nội trọng điểm của cô.

Xuất thân là một cô bé Hà thành nhiều mộng mơ và giàu xúc cảm, Phương Định đã đi theo tiếng gọi của Tổ quốc để lên đường chiến đấu. Cô gái ấy tham gia thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn máu lửa và đầy mưa bom bão đạn.Phương Đình cùng Nho cùng Thao sống trong một cái hang ở dưới chân cao điểm, giữa một vùng trọng điểm bên trên tuyến đường Trường Sơn. Nơi đây tập trung nhiều bão đạn và nguy hiểm, bởi từng giờ từng ngày luôn phải đối mặt với bom rơi đạn nổ. Từng bao gồm biết bao thương tích do bão đạn tại nơi ấy với những bỏ ra tiết “đường bị đánh lở loét, màu đất đỏ trắng lẫn lộn. Phía hai bên đường không tồn tại lá xanh, chỉ gồm những thân cây bị tước thô cháy”. Chính hiện thực đầy mùi chiến tranh lúc không có màu xanh lá cây của sự sống với chỉ thấy thần chết luôn luôn rình rập đã nói lên hoàn cảnh sống với chiến đấu của những cô nàng khốc liệt đến nhường nào.

Công việc của các cô gái ấy đầy rẫy những hiểm nguy khôn lường. Những cô gái phải chạy lên rất cao điểm giữa ban ngày, rồi phơi bản thân ra giữa vùng trọng điểm đánh phá của máy bay địch để ước tính cùng đo khối lượng đất đá lấp vào hố bom, đếm bom chưa nổ, cùng cần thì phá bom. Nhiệm vụ ấy cực kì thiêng liêng với quan trọng, nhưng cũng đầy quyết tử và gian khổ. Công việc ấy luôn luôn phải căng thẳng thần kinh, đòi hỏi sự bình tình và dũng cảm hết sức để đối mặt với mạo hiểm, với mẫu chết luôn luôn cận kề.

Ở Phương Định, ta thấy một cô gái mang vẻ đẹp ngời sáng cùng nhiều đường nét đặc biệt đầy ấn tượng. Cô bé ấy sẵn sàng rời bỏ cuộc sống từ từ hạ phồn hoa để lên đường chiến đấu với cuộc sống nơi chiến trường đầy gian khổ ác liệt. Mặc mặc dù công việc nhiều hiểm nguy bủa vây, lúc sống chết chỉ còn vào gang tấc thì Phương Định vẫn luôn luôn giữ được vẻ hồn nhiên trong sáng của tuổi trẻ, lòng lạc quan, tinh thần đồng đội sâu sắc, đặc biệt là tinh thần chiến đấu dũng cảm và kiên cường.

Ở Phương Định – cô gái ấy đã ngời sáng lên vẻ đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng cũng như vẻ đẹp của thế hệ trẻ Việt phái mạnh thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Cô bé ấy mang lý tưởng sống đầy cao đẹp với tinh thần chiến đấu dũng cảm. Lúc rời ghế bên trường phổ thông, cô bé Phương Định đã xung phong ra mặt trận, ko ngại gian cực nhọc và nguy hiểm cùng thế hệ của mình đi theo tiếng gọi của Tổ quốc:

“Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nướcMà lòng phơi phới dậy tương lai.”

cô nàng ấy đã ko tiếc thân mình, với lý tưởng cao đẹp để chiến đấu, nguyện dưng hiến hết tuổi trẻ, tuổi thanh xuân và thiết yếu bản thân mình cho đất nước. Lý tưởng cao đẹp ấy làm chúng ta nhớ đến những vần thơ cảm động:

“Ôi Tổ quốc nếu cần ta chếtCho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, loại sông….”

cô bé ấy từng nghĩ về trả cảnh sống nơi đây một cách đầy giản dị và đến là gồm cái thú riêng biệt qua những cái cảm nghĩ “có ở đâu như thế này không: đất bốc khói, bầu không khí bàng hoàng, máy cất cánh đang ầm ì xa dần. Rồi “thần gớm căng như chão, tim đập bất chấp cả nhịp điệu, chân chạy cơ mà vẫn biết rằng khi biết rằng xung quanh có nhiều quả bom chưa nổ. Gồm thể nổ bây giờ, gồm thể nổ chốc nữa, nhưng nhất định sẽ nổ”. Công việc phá bom của họ đầy nguy hiểm rình rập và luôn phải đối mặt với loại chết nhưng lại hiện lên qua giọng kể đầy hóm hỉnh và bình thản như “Quen rồi, một ngày chúng tôi phá bom đến mấy lần”. Hiện thực khốc liệt của chiến tranh qua giọng điệu của cô nàng ấy thật hóm hỉnh, thật như biết đùa trước gian cạnh tranh hiểm nguy. Lúc phải đối mặt với hiểm nguy, Phương Định thuộc với những người đồng đội của bản thân thực sự là những cô gái anh hùng. Hơn thế nữa những quyết tử và mất non của bản thân cũng được cô nàng coi hết sức nhẹ nhàng “Tôi bây giờ vẫn còn một vết thương chưa lành ở đùi. Tất nhiên tôi ko vào viện quân y”. Chỉ với ngữ điệu bình thản ấy cũng đủ choàng lên sự lạc quan, tinh thần dũng cảm của nhân vật.

Người đọc còn nhận thấy tinh thần quả cảm và không sợ hy sinh ở cô bé này. Điều này được thể hiện rõ nét qua một lần phá bom được miêu tả cụ thể, tinh tế đến từng cảm giác. Bầu không khí chứa đầy sự căng thẳng, size cảnh chiến trường tàn khốc nhưng Phương Định lại gồm những tư tưởng rất lạc quan và đầy nữ tính của đàn bà “Có ánh mắt những chiến sĩ dõi theo mình”. Sự dũng cảm với tinh thần chiến đấu ở cô như được kích mê say bởi lòng tự trọng: “Tôi đến gần quả bom, tôi không sợ nữa. Tôi sẽ không đi khom. Những anh ấy ko thích dòng kiểu đi khom khi có thể cứ đường hoàng nhưng bước tới”. Lúc ở mặt quả bom, lúc cận kề với loại chết yên lìm cùng bất ngờ, từng cảm giác của bé người cũng trở yêu cầu sắc nhọn hiện lên qua tư tưởng của Phương Định: “Thỉnh thoảng lưỡi xẻng chạm vào quả bom. Một tiếng động sắc đến sợi người, cứa vào domain authority thịt. Tôi rùng mình cùng bỗng thấy tại sao mình có tác dụng quá chậm, nhanh lên một tí! Vỏ quả bom nóng, một dấu hiệu chẳng lành”. Sau đó là cái giây phút căng thẳng chờ đợi tiếng nổ của quả bom, cô bé ấy bao gồm nghĩ đến dòng chết nhưng là “một dòng chết mờ nhạt, không cụ thể”, với cái chính vẫn là: “liệu mìn gồm nổ, bom có nổ không?”. Đây là lòng dũng cảm vô song, là tinh thần trách nhiệm rất cao vào công việc. Gồm thể khẳng định rằng cô bé này với những đồng đội của cô thực sự là những cô gái anh hùng, nhưng đều là những anh hùng mà không tự biết. Điều này đã khiến đến nhân vật Phương Định trở bắt buộc đáng mến.

mặt cạnh lý tưởng cùng tinh thần chiến đấu quả cảm, ta còn thấy ở cô nàng này nét tính biện pháp mơ mộng và hồn nhiên – một vẻ đẹp trung tâm hồn vào sáng. Qua ngòi cây bút của Lê Minh Khuê, nhân vật Phương Định hiện lên là cô bé có vẻ không tính đáng yêu, xinh xắn, trẻ trung cùng đầy sức sống với “hai bím tóc dày, tương đối mềm, một loại cổ cao và đầy kiêu hãnh như đài hoa loa kèn”. Không những thế, cảm nhận nhân vật Phương Định, ta còn thấy cô bé ấy hiện lên với đôi mắt có góc nhìn đầy xa xăm.

Phương Định là nữ sinh thanh lịch của đất thành phố hà nội bước vào chiến trường bom đạn. Cô gái ấy đã từng gồm thời áo trắng ngây thơ, vô tư với hồn nhiên. Tức thì giữa chiến trường dữ dội, những hoài niệm của Phương Định về những năm mon học trò thật đáng yêu luôn sống trong cô. Đó phải chăng là niềm khát khao cũng đó là sự lạc quan, vô tư làm dịu mát trung tâm hồn trong sự khốc liệt và căng thẳng nơi chiến trường. Kết thúc những giây phút căng thẳng nơi cao điểm, dứt việc là cô nàng thở phào và xà ngay lập tức vào một thế giới không giống – thế giới của những cô bé nữ tính đầy mơ mộng “nằm nhiều năm trên nền ẩm, lười biếng nheo mắt nghe ca nhạc từ cái đài chào bán dẫn nhỏ, tất cả thể nghe hay nghĩ ngợi lung tung”. Cô gái ấy còn mê hát với thích nhiều bài hát với đủ các chủ đề. Mê thích hát để rồi Phương Định còn bịa ra cả lời bài hát, ngồi dựa vào thành đá nhưng mà khe khẽ hát. Điều này cũng hé lộ vẻ đẹp đa dạng và phong phú nơi tâm hồn. Tiếng hát của Phương Định mang lý tưởng sống, mơ ước về quê hương về tình yêu tuổi trẻ, khát vọng sự thanh bình…

Cũng như bao cô bé mới lớn, cô gái ấy tất cả một chổ chính giữa hồn nhạy cảm và thân thương đến hình thức của mình. Cô gái đó biết mình đẹp, thích ngắm bản thân trong gương, rồi bao gồm chút kiêu ngầm khi biết bản thân được những anh pháo thủ và lái xe cộ thăm hỏi. Phương Định vui cùng tự hào về điều đó, nhưng không giỏi biểu lộ tình cảm của mình nhưng mà thường tỏ ra bí mật đáo giữa đám đông. Bên văn Lê Minh Khuê đã rất tinh tế lúc phát hiện ra dòng nét tư tưởng kiêu ngầm ấy ở Phương Định. Đó là sự kiêu ngầm của một cô nàng trẻ có ý thức sâu sắc về vẻ đẹp cuộc sống. Nét tư tưởng rất đời thường, rất đàn bà này khiến nhân vật Phương Định càng trở cần gần gũi, chân thực với đáng yêu biết bao.

Đặc biệt, vẻ đẹp trung khu hồn ấy được bộc lộ sâu sắc lúc bất ngờ một cơn mưa đá ập đến. Bao hiểm nguy, ngột ngạt cùng căng thẳng của chiến trận như được gột rửa cùng tan biến. Chỉ một cơn mưa đá vụt qua cũng đủ khiến trọng tâm hồn Phương Định sống với rất nhiều kỉ niệm với nỗi nhớ. Đó là hoài niệm về quê hương, về gia đình, về tuổi thơ đầy thanh bình. Tất cả những hồi ức ấy vừa rõ ràng, lại vừa mờ ảo; vừa đồng hiện, lại vừa vụt hiện trong lòng trí; vừa gần gũi, mà lại lại vừa xa xôi. Những hồi ức ấy đã trở thành điểm tựa tinh thần, là nơi dựa vững chắc, để tiếp thêm sức mạnh cho cô thanh niên xung phong đi qua những thử thách, những hiểm nguy của cuộc sống nơi chiến trường.

Người đọc còn nhận thấy vẻ đẹp vai trung phong hồn ngời sáng sủa được hiện lên qua tình cảm đồng chí đồng đội. Cô nàng ấy luôn luôn quan trọng điểm và thương yêu thương đến những đồng đội của mình. Phương Định lo lắng lúc Nho với chị Thao lên cao điểm nhưng chưa về. Cô hiểu về Nho cùng chị Thao như tình chị em ruột thịt với biết bao tình cảm, với sự gắn bó yêu thương. Những chi tiết cụ thể như chị Thao sợ máu và vắt nhưng khi chiến đấu lại rất dũng cảm. Vào suy nghĩ của Phương Định, chị Thao hiện lên với sự bình tĩnh cương quyết và hãng apple bạo trong công việc. Với cô em út ít của tổ trinh sát, Nho hiện lên trong suy nghĩ của Phương Định là cô gái “nhẹ non như một cây kem trắng”. Lúc Nho bị thương, cô vỗ về chăm sóc như tình chị em ruột thịt với đưa ra tiết “moi đất để bế Nho đặt lên đùi” rồi “rửa mang lại Nho bằng nước đun sôi” “tiêm mang lại Nho” rồi “pha sữa trong loại ca sắt”. Mặt cạnh đó, cô gái ấy cũng dành tình cảm mang đến tất cả những những người chiến sĩ mà lại cô gặp trên con đường ra mặt trận. Với Phương Định thì chủ yếu “những người đẹp nhất, thông minh, can đảm cùng cao thượng nhất là những người mặc quân phục có ngôi sao trên mũ”. Tất cả thể thấy, tình đồng chí đồng đội của nhân vật Phương Định thật đáng cảm mến, một thức tình cảm cao cả, thiêng liêng cùng rất đáng quý.

có thể nói, nhà văn Lê Minh Khuê đã tỏa sáng với ngòi cây bút của bản thân với nhân vật Phương Định vào tác phẩm Những ngôi sao sáng xa xôi. Xây dựng nhân vật cô nàng này, đơn vị văn đã chọn được những phương thức trần thuật hợp lý khi đặt điểm nhìn vào nhân vật thiết yếu của mình để nhân vật tự kể chuyện. Chính vì thế, nghệ thuật miêu tả trung ương lí nhân vật Phương Định đạt đến độ tinh tế nhất. Ngôn ngữ trần thuật qua nhân vật chủ yếu đã tạo nên tác phẩm có giọng điệu, ngôn ngữ tự nhiên gần với khẩu ngữ, trẻ trung cùng nữ tính như thiết yếu nét tính bí quyết của nhân vật. Bên cạnh đó, lời kể linh hoạt, thuộc câu ngắn dài, nhịp nhanh tạo không gian chiến trường, nhịp kể chậm lại khi hồi tưởng như gợi nhớ kỷ niệm của tuổi thơ êm đềm cũng là một đường nét nghệ thuật tạo cần sự thành công của tác phẩm.

Cuộc sống nơi chiến trường dữ dội với khốc liệt của những cô gái thanh niên xung phong được tái hiện một bí quyết chân thực, đầy đủ cùng sinh động. Vào văn học thời kỳ chống chiến chống Mỹ, hình ảnh về những nữ tntn cũng không hề hiếm, tuy vậy chỉ với ngòi cây bút của mình, Lê Minh Khuê với tác phẩm Những ngôi sao 5 cánh xa xôi đã có tác dụng nổi bật lên vẻ đẹp trọng tâm hồn của những cô bé vừa quả cảm trong chiến đấu, lại vừa gắn bó sâu sắc trong tình đồng chí đồng đội, lại có nét hồn nhiên vô tư, trong sạch và đầy lạc quan… Đây là một hình ảnh đẹp, đặc trưng mang đến thế hệ trẻ Việt nam đã sống với chiến đấu, hy sinh không tiếc tuổi xuân đến quê hương đất nước.

“Có biết bao người bé gái, bé traiTrong bốn ngàn lớp người giống ta lứa tuổiHọ đã sống với chếtGiản dị và bình tâmKhông ai nhớ mặt đặt tênNhưng họ đã làm nên Đất Nước.”

(“Đất nước” – Nguyễn Khoa Điềm).

Phương Định, Nho, chị Thao, mười cô bé ngã ba Đồng Lộc hay biết bao những cô gái mở đường bên trên tuyến đường Trường Sơn bom đạn sẽ sống mãi trong lòng bạn đọc, theo mẫu lịch sử và trường tồn cùng tổ quốc đất nước. Vẻ đẹp trung khu hồn của những cô nàng ấy sẽ trường thọ tỏa sáng sủa như những vị sao lấp lánh bên trên bầu trời, vào sự yêu thương mến, sự cảm phục với lòng biết ơn của cả dân tộc. Ta bỗng xúc động nhớ đến những vần thơ “Đêm đêm trung tâm hồn em tỏa sáng/ Những do sao ngời chói lung linh” (Lâm Thị Mỹ Dạ – Khoảng trời và hố bom).

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng lúc đọc lại tác phẩm Những ngôi sao 5 cánh xa xôi, người đọc như được sống lại những năm mon hào hùng của dân tộc. Nhân vật Phương Định với những đường nét đẹp tiêu biểu mang lại biết bao phái mạnh trai và cô gái thanh niên xung phong trong những năm tháng chống Mỹ oanh liệt. Phương Định đã tiếp thêm cho ta sức mạnh với động lực để viết tiếp buộc phải những nét son vào trang sử của thời đại mình.

DÀN Ý CẢM NHẬN VỀ NHÂN VẬT PHƯƠNG ĐỊNH trong TRUYỆN NHỮNG NGÔI SAO XA XÔI

I. Mở bài

- Giới thiệu sơ lược về tác giả Lê Minh Khuê, tác phẩm Những ngôi sao 5 cánh xa xôi

- Giới thiệu nhân vật Phương Định, nêu cảm nhận phổ biến về nhân vật.

II. Thân bài:

1. Giới thiệu tác phẩm Những ngôi sao sáng xa xôi:

- Tác phẩm nói về 3 cô tuổi teen xung phong

- Nhiệm vụ của các cô là phá bom trong thời kì chống Mỹ

- dù công việc của họ rất cạnh tranh khăn nguy hiểm nhưng họ vẫn lạc quan với yêu đời

- Nêu cao tình thần đồng đội và yêu nước

2. Nhân vật Phương Định vào truyện:

a. Trước khi đi làm cho nhiệm vụ:

- Cô là một cô nàng thành phố nhưng ao ước muốn mặc quân phục do cho đó là bộ đồ đẹp nhất

- Cô thuộc rất nhiều bài xích hát và hay hát

- Cô rất tốt mơ mộng và nghĩ vẩn vơ

b. Lúc vào quân ngũ:

- Cô làm cho quen với quân ngũ với và sự căng thẳng hằng ngày

- Cô mang đến rằng mỗi ngày là một thử thách

- Cô làm cho công việc của bản thân một cách thuần thục và nhanh chóng, nhanh gọn

- Cô không thân mật đến tính mạng của mình, chỉ nghĩ đến bao gồm gỡ được bom không

c. Tình cảm của cô đối với đồng đội:

- Cô yêu thương thương Nho

- dành riêng tình cảm quý mến và tôn trọng chị Thao

- Cô chăm sóc đồng đội rất nhiệt tình và chu đáo

- Cô say đắm mưa với trở yêu cầu trẻ bé khi gặp mưa

⇒ Một người sống tình cảm

III. Kết bài:

Nêu cảm nghĩ của em về nhân vật Phương Định

- Một cô bé lạc quan liêu yêu đời với yêu nước

- gồm tâm hồn trong trắng, hồn nhiên

---/---

Trên đây là các bài văn mẫu Cảm nhận về nhân vật Phương Định trong truyện Những ngôi sao sáng xa xôi bởi Top lời giải sưu tầm và tổng hợp được, mong mỏi rằng với nội dung tham khảo này thì các em sẽ có thể trả thiện bài bác văn của mình tốt nhất!